Tổng biên tập kênh truyền hình RT, hãng Sputnik và MIA Rossiya Segodnya đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với các nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái.  

Tổng biên tập của SputnikRT Margarita Simonyan vừa công bố cuộc phỏng vấn với Alexander Petrov và Ruslan Boshirov – 2 người bị London cáo buộc đã đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergey Skripal và con gái.

Đoạn hội thoại giữa các nghi phạm và bà Simonyan thực hiện bằng tiếng Nga và được hãng RIA Novosti công bố sáng 14/9.

Theo lời Tổng biên tập Simonyan, 2 nghi phạm đã tự gọi điện đến và nói muốn gặp bà.

hai nghi pham dau doc cuu diep nga o anh lan dau tien tra loi phong van
Tổng biên tập của Sputnik và RT Margarita Simonyan tại cuộc phỏng vấn 2 người bị Anh cáo buộc là nghi phạm vụ đầu độc ông Skripal. (Ảnh: cắt từ clip)

“Tôi không tìm kiếm họ. Chính xác hơn thì tòa soạn của chúng tôi đã tìm kiếm họ như những tòa soạn báo khác: thông qua mạng xã hội, các nguồn tin và những thứ khác. Thậm chí chúng tôi đã tìm thấy một cặp khác (bị tình nghi) chứ không phải họ. Rút cuộc là, trên thực tế Petrov và Boshirov đã tự gọi cho tôi qua điện thoại. Mọi người cần biết rằng tất cả đều biết số điện thoại của tôi, thậm chí, cả những người giao hoa 8/3 cũng biết”, bà Simonyan nói.

Trong buổi phỏng vấn, các nghi phạm xác nhận tên thật của họ đúng như cảnh sát Anh đã công bố, những hình ảnh và video về họ là sự thật.

Khi bà Simonyan nói 2 người đàn ông có vẻ khá căng thẳng, nghi phạm Ruslan Boshirov cho biết: “Nếu bà có cuộc sống như vậy – thay đổi đột ngột từ đầu đến chân chỉ trong một ngày – thì cũng vậy thôi”.

Về mục đích xuất hiện ở Salisbury, 2 nghi phạm cho biết chỉ đến đây để du lịch.

“Bạn bè đã khuyên chúng tôi thăm quan thành phố tuyệt vời này”, Alexander Petrov trả lời.

“Salisbury? Thành phố tuyệt vời ư? Nhưng ở điểm nào vậy?”, bà Simonyan lập tức hỏi.

“Đó là thành phố du lịch. Ở đó có nhà thờ nổi tiếng. Nhà thờ Salisbury. Nó không chỉ nổi tiếng ở châu Âu mà theo tôi, nổi tiếng toàn cầu. Nó có tòa tháp cao 123 m và chiếc đồng hồ đầu tiên được phát minh trên thế giới mà bây giờ vẫn hoạt động”, Ruslan Boshirov trả lời.

Bà Margarita Simonyan hỏi tiếp: “Vậy có nghĩa là các bạn định đến Salisbury để xem đồng hồ sao?”

Alexander Petrov đáp: “Không đâu. Từ đầu chúng tôi dự định đi đến London nhưng không thành. Chuyến đi của chúng tôi không phải vì mục đích kinh doanh. Chúng tôi định chia ra thăm quan London sau đó đến Salisbury. Bình thường chỉ mất 1 ngày. Nhưng khi chúng tôi đến đó, chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể bay theo kế hoạch, bởi vì 2 ngày sau khi ở Anh 2 ngày giao thông bị đình trệ. Tuyết rơi mạnh và phủ đầy các thành phố. Chúng tôi không thể di chuyển đi đâu được”.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov cũng thắc mắc về việc truyền thông không đưa tin về việc họ bị kẹt lại vì thời tiết xấu.

hai nghi pham dau doc cuu diep nga o anh lan dau tien tra loi phong van
Hình ảnh 2 nghi phạm được cảnh sát Anh tung ra trước đó. (Ảnh: Reuters)

Cuộc phỏng vấn đã được dịch ra tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ khác trên kênh truyền hình RT.

Trước đó, hôm 4/3, cảnh sát London đã thông báo về việc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergey Skripal và con gái đã bị ám sát bởi chất độc thần kinh. Sự việc đã gây ra vụ bê bối ngoại giao lớn giữa Nga, Anh và nhiều nước phương Tây.

Đầu tháng 9 vừa qua, London đã đưa ra hình ảnh 2 nghi phạm trên và khẳng định đây là những nhân viên tình báo của Nga.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)