Cơ quan lập pháp Đài Loan hôm 11/4 đã sửa đổi luật bảo vệ động vật, trong đó cấm ăn thịt chó mèo. Lệnh cấm này thể hiện xu hướng chấm dứt ngành thương mại thịt chó tàn bạo ngày càng tăng trên khắp châu Á.

Theo luật mới, những người ăn hoặc buôn bán thịt chó hoặc mèo có thể bị phạt từ 1.640 USD đến 8.200 USD. Luật sửa đổi cũng cấm người lái xe ô tô và xe máy dùng dây xích kéo dắt động vật nuôi đi dạo.

Đài Loan đã tăng gấp đôi thời hạn tù lên 2 năm đối với tội hành hạ động vật và nâng mức phạt lên tới 65.500 USD đối với bất kỳ hành động cố ý gây hại cho động vật khiến chúng bị tổn thương chi, nội tạng hoặc tử vong.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan cho biết những người vi phạm có thể bị đưa tên và hình ảnh ra công chúng.

Tổ chức Nhân đạo Quốc tế cho biết thịt chó được tiêu thụ tại nhiều nơi ở Châu Á bao gồm Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc và Indonesia. Luật mới của Đài Loan sẽ gửi “tín hiệu mạnh” cho Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi hàng triệu con chó vẫn đang bị giết chết tàn nhẫn.

Khoảng 10-20 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm tại Trung Quốc, theo Indipendent. Trung Quốc từ lâu đã bị chỉ trích về lễ hội thịt chó hàng năm ở Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây khi 10.000 – 15.000 con chó, mèo bị giết mổ trong mùa lễ hội.

Tuy nhiên, xu hướng phản đối việc tiêu thụ thịt chó ngày càng tăng ở Trung Quốc. Một cuộc khảo sát vào năm 2015 của Tổ chức Động vật Châu Á cho thấy gần một nửa trong số 3.221 người được phỏng vấn tin rằng nên cấm ngành thương mại thịt chó và mèo.

Diệu Linh

Xem thêm:thịt