Tóm tắt bài viết

  • Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu (Gui Congyou) bị tố cáo "ngang ngược" với các nhà báo Thụy Điển, quốc gia đứng thứ 2 về chỉ số tự do báo chí.
  • Mới đây, ông Quế bị báo cáo lên chính phủ Mỹ về hành vi vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công ở Thụy Điển.
  • Một số quan chức Thụy Điển hy vọng nước này cũng có một đạo luật nhân quyền tương tự Đạo luật Magnitsky của Mỹ để chống lại những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc có thái độ ngang ngược với phóng viên Thụy Điển mới đây đã bị báo cáo lên chính phủ Hoa Kỳ vì vi phạm nhân quyền, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang tăng cường kiểm soát việc cấp thị thực đối với những cá nhân đàn áp tự do tín ngưỡng.

Ông Quế Tòng Hữu (Gui Congyou), đương kim Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, vào tháng 3/2019 đã bị tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tố cáo về hành vi ngang ngược đối với các nhà báo người Thụy Điển, theo thông báo trên website của RSF và được các hãng tin như AFP, Hong Kong Free Press đưa tin.

RSF viết trong bản thông báo: “Tại sao ông ta quá ngang ngược? Đây là câu hỏi mà các nhà báo Thụy Điển liên tục hỏi khi đề cập đến Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu”.

Ông Quế Tòng Hữu (Gui Congyou), đương kim Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển. (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc)

RSF nhận định ông Quế đã bắt tay vào một cuộc vận động ngăn cản sự thật chống lại truyền thông Thụy Điển kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 8/2017. Theo RSF, ông Quế “dường như gặp khó khăn trong việc hiểu rằng các nhà báo không bị kiểm duyệt ở Thụy Điển, một quốc gia đứng thứ hai về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2018 của RSF”.

Một trong số các mục tiêu của đại sứ quán do ông Quế đứng đầu là SVT Nyheter, một hãng tin lớn của Thụy Điển đã đăng một bài ý kiến của đại diện Đài Bắc vào ngày 27/2, kêu gọi ủng hộ nền dân chủ Đài Loan chống lại mối đe dọa của Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc đã cáo buộc hãng tin này “khiêu khích chính trị nghiêm trọng” đối với Bắc Kinh.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại sứ quán Trung Quốc tìm cách dập tắt việc đưa tin về Trung Quốc của các hãng tin Thụy Điển.

Tháng 8 năm ngoái, sau khi tờ báo Thụy Điển NT đăng một bài về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, đại sứ quán Trung Quốc đã viết thư cho NT, cáo buộc bài báo là “đầy dối trá và thiên vị chống lại Trung Quốc”.

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công tu luyện theo theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, được đón nhận ở Thụy Điển và nhiều quốc gia, nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Các học viên Pháp Luân Công tập luyện tại quảng trường Mynttorget ở Stockholm, Thụy Điển, ngày 8/4/2017. (Ảnh: Minghui.org)

Ít nhất 7 hãng tin của Thụy Điển đã bị Đại sứ quán Trung Quốc công kích kể từ tháng 7/2018, theo RSF. Tổ chức này lưu ý rằng Thụy Điển đứng thứ hai trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2018, trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 176/180 và là nơi giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới.

Chưa hết tai tiếng trong cộng đồng báo chí Thụy Điển, mới đây Đại sứ Trung Quốc Quế Tòng Hữu tiếp tục bị báo cáo về hoạt động vi phạm nhân quyền đối với những người có đức tin.

Đầu tháng này, đài truyền hình Thụy Điển SVT đưa tin, Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Thụy Điển cho biết họ đã báo cáo trường hợp ông Quế Tòng Hữu cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc vi phạm nhân quyền. 

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Hành động này dựa trên việc Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra khuyến nghị các nhóm đức tin khác nhau có thể gửi danh sách các quan chức Trung Quốc liên quan đến vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng, theo thông báo ngày 31/5 của trang tin Minghui.org có trụ sở tại Mỹ.

Các quan chức bị tố cáo tham gia đàn áp nhân quyền, trong đó bao gồm quyền tự do tín ngưỡng, có thể bị chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật Magnitsky, dẫn đến việc phía Mỹ có thể từ chối cấp visa nhập cảnh cho những người này.

Các học viên của Pháp Luân Đại Pháp cũng nằm trong số những người có thể đệ trình chính phủ Mỹ vấn đề này. 

“Ông ta (Quế Tòng Hữu) đã tích cực tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công bên ngoài Trung Quốc. Ông ta đã truyền bá những thông tin vu khống”, ông Thomas Pompe, một thành viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Thụy Điển nói với đài truyền hình NTD.

Ông Thomas Pompe (tóc vàng, áo xanh ở giữa bức ảnh), thành viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Thụy Điển, tham gia một cuộc thỉnh nguyện kêu gọi chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Ảnh: Minghui.org)

Trong một báo cáo được viết bởi Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Thụy Điển, chủ tịch hiệp hội Lôi Vương đã cho biết ông Quế đã từng phá hoại các cuộc biểu tình vì nhân quyền ở Stockholm.

Ví dụ, Đại sứ quán Trung Quốc đã sử dụng âm nhạc với âm lượng lớn để làm gián đoạn một cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của các học viên Pháp Luân Công bên ngoài đại sứ quán vào mùa đông năm ngoái.

Vụ việc tương tự cũng xảy ra vào ngày 26/4 năm nay. Khi các học viên Pháp Luân Công đang ngồi thiền trong sự kiện nâng cao nhận thức công chúng về cuộc đàn áp đang diễn ra tại Trung Quốc, ba chiếc loa từ đại sứ quán liên tục bật bài ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc và cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông, một bài hát tuyên truyền nổi tiếng từ thời kỳ Đại cách mạng văn hoá.

Ông Niklas Lindqvist, một sĩ quan cảnh sát Thụy Điển đang làm nhiệm vụ trong ngày thỉnh nguyện, nói với NTD: “Tôi không thiên vị bất cứ ai nhưng việc Đại sứ quán [Trung Quốc] sử dụng cách tiếp cận như vậy để gây rối thực sự làm tôi thấy khó chịu”.

“Ở Thụy Điển, chúng tôi được hưởng quyền tự do biểu tình”, ông nói. “Người dân được tự do theo đuổi đức tin của họ. Tôi không hiểu tại sao chính quyền Trung Quốc lại sợ hãi như vậy. Tôi thật sự không hiểu nổi”.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||abc29bb9d__

Ad will display in 09 seconds

Đại sứ quán Trung Quốc đã sử dụng cách thức tương tự để chống lại người Tây Tạng vào tháng 3, khi một nhóm người Tây Tạng và các nhà hoạt động tập trung bên ngoài đại sứ quán để thu hút sự chú ý nhân kỷ niệm 60 năm cuộc nổi dậy của Tây Tạng chống lại sự chiếm đóng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Dagens Nyheter, một tờ báo quốc gia Thụy Điển. 

“Đó là sự cố tình vi phạm quyền tự do ngôn luận của tôi”, Mattias Björnerstedt – Chủ tịch Ủy ban Tây Tạng tại Thụy Điển, nói với các cơ quan báo chí. 

Một số quan chức Thụy Điển hy vọng rằng nước này có thể áp dụng đạo luật nhân quyền tương tự Đạo luật Magnitsky của Mỹ để chống lại các hoạt động vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

“Đạo luật Magnitsky không trừng phạt toàn bộ quốc gia, mà chỉ áp dụng với những cá nhân vi phạm nhân quyền, và họ là thuộc tầng lớp quan chức cấp cao của Trung Quốc… đạo luật này rất hữu hiệu”, ông Boriana Ãberg – Chủ tịch phái đoàn Thụy Điển tại Hội đồng châu Âu nói với đại diện NTD tại Thụy Điển vào ngày 13/6.

“Tôi hy vọng rằng Thụy Điển cũng sẽ có một đạo luật như Magnitsky”, Ann Sofie Alm, thành viên Nghị viện Thụy Điển chia sẻ với NTD.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds