Dân biểu Cộng hòa Paul Gosar (bang Arizona) đã đề xuất một sửa đổi trong gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ mới được Hạ viện thông qua hôm thứ Bảy (27/2). Theo đó, ông đề nghị cung cấp séc 10.000 USD cho những người Mỹ bị thiệt hại về tài chính do lệnh đóng cửa của chính phủ, theo Western Journal.

Hôm thứ Bảy, Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden trong một cuộc bỏ phiếu sát nút, với 219 phiếu thuận, 212 phiếu phản đối.

Trong một Tweet hôm thứ Chủ nhật (28/2), ông Gosar cho biết: “Chỉ có 9% trong ‘kế hoạch’ 1,9 nghìn tỷ USD của bà Pelosi có liên quan đến COVID-19. Tôi đề xuất một sửa đổi cung cấp khoản kích thích [kinh tế] trị giá 10.000 USD cho những người Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 và các lệnh đóng cửa.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chọn viện trợ nước ngoài, lối đi cho Big Tech và các ưu tiên chính trị của bà Pelosi hơn là cứu trợ trực tiếp cho người Mỹ,”

Trong một tweet khác, dân biểu nói rằng chính phủ đã gây ra sự sụp đổ kinh tế bằng các lệnh đóng cửa hàng loạt, vì vậy họ nên có trách nhiệm khắc phục thiệt hại này.

“Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa và phá vỡ nền kinh tế. Quý vị phá hủy nó, hãy khắc phục lại”, ông tweet. “Người Mỹ cần được giúp đỡ với các khoản thanh toán xe hơi, thế chấp, tiền thuê nhà và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Chính người dân, chứ không phải chính phủ, tập đoàn hay các tỷ phú cần sự giúp đỡ này. Hãy xem xét thanh toán trước 10.000 USD”, ông Gosar nói.

Hai đảng viên Đảng Dân chủ – dân biểu Jared Golden (bang Maine) và Kurt Schrader (bang Oregon) cũng đã bỏ phiếu phản đối dự luật. Họ lập luận rằng, nhiều khoản chi tiêu trong dự luật này không liên quan trực tiếp đến việc giúp đỡ người dân.

Ông Golden nói: “Khi [tôi] xem xét toàn bộ dự luật, [có] chưa đến 20% tổng chi tiêu [được phân bổ để] giải quyết những thách thức cốt lõi và cấp bách của [đại dịch] COVID [như]: tài trợ cho việc phân phối và thử nghiệm vắc-xin, và các chương trình [trợ cấp] thất nghiệp khẩn cấp của liên bang. Tôi hết lòng ủng hộ những phần này của dự luật và tin rằng chúng ta nên làm nhiều hơn cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch bằng cách tiếp tục kéo dài các chương trình [trợ cấp] thất nghiệp cho đến khi các chỉ số kinh tế cho thấy chúng không còn cần thiết nữa,”

Dân biểu tiếp tục “Thật không may, con đường mà các nhà lãnh đạo Quốc hội đã chọn vượt xa những điều khoản quan trọng này tới hàng trăm tỷ USD. Sau khi ủng hộ [dự luật] 4 nghìn tỷ USD cứu trợ khẩn cấp COVID vào năm 2020, tôi sẽ không ủng hộ việc chi thêm hàng nghìn tỷ USD mà không nhắm mục tiêu hiệu quả hoặc, trong nhiều trường hợp, [là] không cần thiết vào thời điểm này. ”

Ông Golden cũng chỉ ra rằng loại chi tiêu thâm hụt khổng lồ này là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Ông nói: “Số tiền chi tiêu mới này là chưa từng có kể từ Thế chiến II. Thật không vô lý khi lùi lại một bước và tự hỏi bản thân rằng, liệu chúng ta có đang coi trọng từng đồng đô-la và lựa chọn những ưu tiên phù hợp hay không”.

Tương tự, các đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích gói cứu trợ này, vốn bao gồm tài trợ liên bang cho hoạt động phá thai, mức lương tối thiểu 15 đô la và 350 tỷ đô la cho chính quyền các bang và thành phố theo lập trường cánh tả, những nơi đã phá hủy nền kinh tế bằng các lệnh đóng cửa nghiêm ngặt.

Dân biểu Cộng hòa Byron Donalds (bang Florida) cho biết dự luật “cứu trợ” COVID là một trò đùa vì chỉ một phần nhỏ số tiền được chuyển đến để cứu trợ COVID.

Ông cho biết trên Twitter: “Đã đến lúc chúng ta nói lên sự thật tại Điện Capitol của quốc gia: Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đang được chào bán với công chúng dưới dạng viện trợ COVID-19, tuy nhiên chỉ có 9% của quỹ này trực tiếp hướng đến việc cung cấp cứu trợ kích thích. Những người đóng thuế Mỹ xứng đáng điều tốt đẹp hơn những dự luật cứu trợ cấp tiến và giả mạo”.

Xem thêm:

Từ Khóa: