Reuters đưa tin, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại thủ đô của Thái Lan vào tối thứ Bảy (6/3) để yêu cầu chính quyền thả một số lãnh đạo biểu tình ra khỏi nhà tù, bất chấp một lệnh cấm tụ tập nơi công cộng vào cuối ngày thứ Sáu (7/3) trong thành phố.

Một phong trào biểu tình do thanh niên lãnh đạo đã bùng lên vào năm ngoái, phong trào kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội, từ chức và cải tổ chế độ quân chủ cầm quyền. Tòa án Thái Lan đã từ chối yêu cầu bảo lãnh gần đây đối với một số nhà lãnh đạo cuộc biểu tình đã bị bỏ tù.

Những người biểu tình đồng thanh hô lớn “Hãy thả những người bạn của chúng tôi”, trước một tòa án hình sự mà bao xung quanh đó là hàng rào thép gai. Lấp ló phía sau cổng của tòa án là một xe vòi rồng.

Đồng thời, người biểu tình cũng yêu cầu “bãi bỏ 112”, đề cập đến đạo luật 112 trong bộ luật hình sự của Thái Lan, luật này cấm bất kỳ ai xúc phạm hoặc nói xấu nhà vua.

Một số người biểu tình đã đốt ảnh của nhà vua tại cuộc tuần hành. Ngoài ra còn có các nhóm riêng lẻ dẫn đầu hai cuộc biểu tình khác tại các địa điểm khác ở Bangkok.

Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su lần đầu tiên vào Chủ nhật tuần trước, cũng như hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình. Mười người biểu tình và 26 cảnh sát đã bị thương.

Vào sáng thứ Bảy, Thủ tướng Prayuth đã kêu gọi người Thái tôn trọng luật pháp và tránh xung đột. Ông nói: “Chúng ta phải yêu thương nhau và đoàn kết, không chia rẽ và tôn trọng pháp luật”.

Cung điện Hoàng gia đã từ chối bình luận trực tiếp về các cuộc biểu tình.

Từ Khóa: