Hôm thứ Ba (10/4), các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tiên công bố đã phát hiện trầm tích đất hiếm đưới đáy biển Minami-Torishima với số lượng lên tới 16 triệu tấn, hứa hẹn giúp Tokyo thoát khỏi sự phụ thuộc đất hiếm vào Trung Quốc, theo Nikkei.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy hơn 16 triệu tấn đất hiếm lắng đọng dưới đáy biển gần Minami-Torishima, cách Tokyo khoảng 1.900 km về phía Đông Nam. Số lượng đất hiếm được Nhật Bản mới tìm thấy tương đương với vài trăm năm tiêu thụ toàn cầu, theo Nikkei.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là ông Yutaro Takaya, Giáo sư trường Đại học Tokyo, trợ giảng trường Đại học Waseda, lần đầu tiên đã công bố chi tiết những phát hiện về quy mô của lớp trầm tích và đăng tải trên Scientific Reports – một kênh thông tin trực tuyến về khoa học của Anh.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết họ sẽ áp dụng các công nghệ cho phép có thể chiết xuất nguồn nguyên liệu sao cho hiệu quả. Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch hợp tác cùng các công ty để thu hồi đất hiếm.

Đất hiếm được sử dụng trong diện rộng thuộc lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao, bao gồm ô tô điện và hybrid, nam châm cho tuabin quạt gió và vật liệu huỳnh quang cho đèn đi ốt phát sáng.

Nhật Bản vốn gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc – là vấn đề mà chính phủ Nhật Bản rất quan tâm. Trung Quốc chiếm khoảng 90% sản lượng toàn cầu về đất hiếm và vị trí thống trị này đã dẫn tới sự tăng giá đất hiếm đột biến.

Nếu Nhật Bản có thể khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên mới tìm được trong vùng đặc quyền kinh tế, họ có thể thoát khỏi vị trí quốc gia nghèo tài nguyên.

Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp các mẫu phẩm đất hiếm tại 25 vị trí trên đáy biển có diện tích 2.500 km vuông từ phía Nam Minami-Torishima và phân tích mật độ của chúng.

Phân tích này tìm thấy chất dysprosium được sử dụng trong sản xuất xe hơi hybrid, với trữ lượng có khả năng đáp ứng 730 năm tiêu thụ; và chất ytrrium với 780 năm tiêu thụ, chất này là nguyên liệu sử dụng trong laser.

Đây là những nguyên liệu thiết yếu của nền công nghiệp công nghệ cao toàn cầu, theo Nikkei.

Mẫu phẩm chứa mật độ cao nguyên tố đất hiếm và có đường kính hạt lớn. Nhóm nghiên cứu tiến hành các thí nghiệm phân tách bằng lực ly tâm và phát hiện mật độ của đất hiếm có thể tăng tới 2,6 lần.

Phương pháp này có thể làm tăng mật độ các nguyên tố đất hiếm gấp 20 lần so với các trầm tích đất hiếm tại lục địa Trung Quốc.

Năm 2012, nhóm nghiên cứu của ông Kato đã tìm thấy một khu vực gần Minami-Torishima dường như có dấu hiệu chứa đựng một lượng lớn các nguyên tố đất hiếm. Họ đã thành lập một nhóm nghiên cứu bao gồm Modec, một nhà xây dựng hệ thống nổi của nước ngoài, và Toyota Motor để cùng phát triển dự án công nghệ trích xuất tài nguyên.

An Hòa