Đã xuất hiện một tình huống kỳ lạ gây đồn đoán khác nhau khi Tổng thống Mỹ Barrack Obama đến Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G-20. Đó là ông Obama phải xuống máy bay bằng cầu thang nhỏ thông thường thay vì bằng thang được trải thảm đỏ dành cho nguyên thủ quốc gia, washingtonpost đưa tin.

Sự việc xảy ra khi máy bay chở Tổng thống Obama hạ cánh xuống sân bay Hàng Châu ở Trung Quốc, nhưng lại không hề có chiếc thang nào để Tổng thống đi xuống.

Tổng thống Obama xuống máy bay bằng cầu thang sắt gây dậy sóng cộng đồng thế giới.
Tổng thống Obama xuống máy bay bằng cầu thang sắt gây dậy sóng cộng đồng thế giới. (Ảnh: Ap)

Phái đoàn của Tổng thống đã vất vả để liên hệ được một chiếc thang thông thường để Tổng thống Obama xuống máy bay.

Khi các phóng viên nước ngoài ghi hình lấy tin Tổng thống Obama đến sân bay, quan chức Trung Quốc tỏ ra giận dữ và hét lớn bằng tiếng Anh: “Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi”. Hình ảnh quan chức này đã được cánh phóng viên quốc tế ghi hình và phát trên các kênh thông tin khác nhau trên thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=3tyNJ_THFvY

Quan chức này cũng lớn tiếng với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan E.Rice và Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes.

Tại cuộc họp, các quan chức ngoại giao và những nhân viên Mỹ khác đã bị chặn lại bên ngoài nơi sắp diễn ra các cuộc họp của ông Obama và một cuộc tranh cãi nảy lửa với các quan chức Trung Quốc khác đã xảy ra trước khi họ được vào bên trong.

Đâu là nguyên nhân?

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc suốt 8 năm qua có nhiều dấu hiệu bất ổn. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đã cố ý bố trí đón Tổng thống Mỹ như thế.

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (có trụ sở ở Hồng Kông) đã bác bỏ nghi ngờ trên, viết rằng: “Trung Quốc cung cấp cầu thang lớn cho mọi nguyên thủ quốc gia viếng thăm nhưng phía Mỹ phàn nàn rằng người tài xế điều khiển thang không biết nói tiếng Anh và không hiểu được các hướng dẫn an ninh của Mỹ, vì thế Trung Quốc đề nghị sắp xếp một phiên dịch viên ngồi bên cạnh tài xế. Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn bác bỏ đề xuất này và khẳng định họ không cần cầu thang mà sân bay cung cấp”.

Còn Tổng thống Obma lại nói rằng không nên quá chú tâm vào những tình huống tiểu tiết như thế làm gì.

Cũng có chuyên gia cho rằng Trung Quốc không có lý do gì để đối xử khiếm nhã với Tổng thống Obama, nhất là khi Tập Cận Bình đang có những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Nguyên nhân thực sự: Đằng cuộc đấu đá nội bộ tại Trung Quốc

Việc quan chức Trung Quốc cố tình lớn giọng nhắm vào phái đoàn của Mỹ có thể bắt nguồn từ cuộc đấu đá nội bộ tại Trung Quốc.

Lưu Vân Sơn người đứng đầu bộ máy truyền thông cùa ĐCS Trung Quốc, tay chân của Giang Trạch Dân. Ảnh Gretty
Lưu Vân Sơn người đứng đầu bộ máy truyền thông cùa ĐCS Trung Quốc, tay chân của Giang Trạch Dân. Ảnh Gretty

Khi Tập Cận Bình thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, rất nhiều quan chức tham nhũng hủ bại thuộc phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã bị bắt. Phe Giang Trạch Dân, đặc biệt là bộ phận truyền thông của Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc do Lưu Vân Sơn phụ trách, vẫn luôn tìm cách kích động tình hình biển Đông nhằm thu hút sự chú ý của thế giới, khiến Tập Cận Bình phải tốn thời gian giải quyết, không tập trung vào chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được, có thế phe Giang Trạch Dân mới có thêm thời gian tìm cách phản công.

Đặc biệt, sau phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về đường lưỡi bò của Trung Quốc ở biển Đông, Lưu Vân Sơn đã dùng truyền thông của ĐCS Trung Quốc như Tân Hoa xã đăng nhiều bài kích động người dân Trung Quốc chống lại quyết định này. Nhiều bài viết cao giọng nói Trung Quốc sẽ tập trận lớn trên khắp biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền, và Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của Tòa, đồng thời tuyên bố Hải Quân Trung Quốc sẽ đánh tan Hải Quân Mỹ nếu can thiệp vào biển Đông, v.v…

Đến nay, trước cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Trung Quốc, dường như phe cánh Giang Trạch Dân lại dùng tiếp chiêu trò đón tiếp phái đoàn Mỹ một cách khiếm nhã nhằm thu hút dư luận quốc tế vào đây, khiến Tập Cận Bình  phải để tâm, nhằm giúp phe Giang Trạch Dân có thêm thời gian chỉnh đốn đối phó với chiến chiến dịch đả hổ diệt ruồi.

Tuy nhiên, chiêu thức này dường như chỉ có thể giúp phe cánh Giang Trạch Dân kéo dài thêm chút ít thời gian trước khi bị nhổ tận gốc, vì chiến dịch đả hổ diệt ruồi của Tập Cận Bình cho đến nay vẫn không hề có dấu hiệu thay đổi.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: