Hải quân Argentina cho biết đã phát hiện đầu mối mới về tàu ngầm ARA San Juan ở Nam Đại Tây Dương, thông qua hệ thống định vị các vật thể dưới nước bằng sóng siêu âm.

Hải quân Argentina ngày 23/12 thông báo tàu ngầm điều khiển từ xa Panther Plus của Nga sẽ tìm hiểu xác định đầu mối này, trong khi tàu nghiên cứu hải dương Atlantis của Mỹ sẽ tiếp tục công việc ở khu vực tìm kiếm.

Argentina đã nhận được sự trợ giúp của 13 nước trong nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 vừa qua để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn vào hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được sự cố và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định tất cả các thủy thủ đã thiệt mạng.

Dấu hiệu thủy âm mới được phát hiện mở ra hy vọng tìm thấy tàu ngầm Argentina ARA San Juan mất tích
Tất cả thủy thủ trên tàu ARA San Juan được xác nhận đã thiệt mạng (Ảnh: Sky News).

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), khoảng 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27 km.

Vụ nổ này được cho là có thể liên quan tới việc tàu mất tích. Hôm 28/11, phía Hải quân Argentina cho rằng nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắc quy.

Hiện các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương.

Thuỳ Linh