Ngày 18/4, Liên Hợp Quốc cho biết các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Douma (Syria) nhưng chưa thể tới hiện trường các vụ tấn công vì lý do an ninh.

Theo BBC, các chuyên gia của OPCW vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường điều tra như trong dự kiến vì xảy ra đấu súng do đám đông người biểu tình đòi cứu trợ.

Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cho biết, lực lượng an ninh của LHQ làm nhiệm vụ mở đường cho các chuyên gia OPCW đã chạm trán các vụ đấu súng trong khu vực hiện trường nên chưa thể cho phép tiến hành điều tra.

Theo ông Uzumcu, nhóm an ninh có nhiệm vụ đảm bảo an toàn để bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4. Khi bị nã súng, họ đã quyết định rút lui khỏi thành phố.

Trước đó, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari nói rằng đội điều tra của OPCW chỉ có thể làm việc khi lực lượng an ninh đảm bảo tình hình đã an toàn.

Tình hình tại Syria đã leo thang rõ rệt sau khi xuất hiện thông tin về một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma, Syria ngày 7/4. Vụ tấn công khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đấu súng liên tiếp ngăn cản thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nghi tấn công hóa học ở Douma, Syria
Trẻ em nghi bị nhiễm khí độc trong vụ tấn công ở thị trấn Douma hôm 7/4. (Ảnh: Reuters)

Sau đó, Mỹ và hai nước đồng minh phương Tây là Anh và Pháp đã cáo buộc cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công vũ khí hóa học trong khi Damascus phủ nhận cáo buộc.

Đấu súng liên tiếp ngăn cản thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nghi tấn công hóa học ở Douma, Syria
Mỹ và đồng minh tiến hành các vụ không kích nhằm vào Syria hôm 14/4. (Ảnh: AP)

Mỹ và đồng minh ngày 14/4 (giờ Việt Nam) đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 3 mục tiêu của Syria, trong đó có nhà máy nghi là sản xuất vũ khí hóa học ở gần thủ đô Damascus.

An Yên