Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang thực thi các biện pháp hà khắc để đảm bảo giáo viên ở tất cả các cấp học phải tuyệt đối trung thành với lực lượng này.

Để đạt được mục đích này ĐCSTQ đã tìm mọi cách để giáo viên tiếp xúc ít nhất có thể với các nền dân chủ, tôn giáo và những phát biểu phản biện Bắc Kinh.

Bitter Winter cho hay, kể từ khi ông Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực vào năm 2013, các biện pháp kiểm duyệt và kiểm soát đối với giáo viên tiếp tục được tăng cường. Nhiều nhà giáo đã bị trừng phạt vì phát ngôn “không đúng mực” và có những “tư tưởng” khác.

Trong số các biện pháp mà ĐCSTQ quản lý giáo viên, có những quy định hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại của các thầy cô giáo. Giáo viên phải nộp lại hộ chiếu cho cơ quan quản lý sau mỗi chuyến đi nước ngoài hoặc có thể không được phép rời khỏi Trung Quốc, thậm chí không thể đi du lịch ở Hồng Kông, Macau hay Đài Loan, những vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh đang quản lý hoặc tuyên bố là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Những người không tuân theo các quy định này sẽ bị trừng phạt và có thể bị mất việc làm.

Vào tháng 12/2019, Phòng Giáo dục Ruian, một thành phố cấp quận ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đã chỉ trích công khai ba giáo viên địa phương vì đi du lịch nước ngoài, trong số đó có người chưa nhận được chấp thuận cho xuất ngoại từ lãnh đạo, những người còn lại tự ý kéo dài chuyến du lịch mà không xin phép.

Một giáo viên tiểu học ở Nội Mông xác nhận với Bitter Winter rằng việc đi du lịch nước ngoài ngày càng trở nên khó khăn. “Chúng tôi phải trải qua một quy trình phê duyệt nhiều cấp và bao gồm một cuộc phỏng vấn để họ tìm hiểu những hiểu biết của chúng tôi về các vấn đề đối ngoại và đối nội, và chúng tôi phải nộp lại hộ chiếu sau mỗi chuyến đi”, giáo viên này cho biết. “Những người không nộp hộ chiếu trong thời hạn đã định sẽ bị chỉ trích công khai và hộ chiếu của họ bị thu hồi trong 5 năm”.

Một nữ giảng viên đại học ở Nội Mông nói với Bitter Winter rằng một đoàn thanh tra của chính quyền trung ương đã đến trường của bà vào tháng Mười năm ngoái để điều tra quan điểm của giảng viên đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Họ phỏng vấn riêng đối với tất cả các giảng viên và theo dõi các lớp học của họ để xác định xem họ có “tư tưởng phản động” hay không. Những ai có “lời nói không đúng” đã bị trừng phạt.

“Chúng tôi bị theo dõi trong mọi giờ học”, giảng viên này nói. Bà cho biết thêm rằng Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một quy định vào năm 2016 trong đó yêu cầu giáo viên “không được nói hoặc làm bất cứ điều gì chống lại đường lối của Đảng trong các hoạt động giáo dục hoặc giảng dạy”.

Chính quyền sẽ tìm hiểu thông tin từ những học sinh, sinh viên mà họ cài cằm ở các lớp để quản lý việc giáo viên thực hiện mệnh lệnh này.

Một giáo viên tiểu học ở tỉnh Hà Nam nói với Bitter Winter rằng Sở Giáo dục tỉnh đã tổ chức một cuộc họp vào tháng Sáu để xác định “những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực tư tưởng”. Sau đó, mỗi trường được yêu cầu thành lập một “nhóm kiểm soát tư tưởng” để đảm bảo rằng giáo viên không có các phát ngôn chỉ trích chính phủ hoặc hệ thống xã hội chủ nghĩa. Nhóm này cũng được giao nhiệm vụ điều tra kỹ lưỡng niềm tin tôn giáo của giáo viên.

“Chính phủ tin rằng các giáo viên có đức tin là thù địch với Đảng, ngay cả khi họ không quảng bá đạo của họ”, một giáo viên tiếng Anh ở tỉnh Sơn Đông cho biết. “ĐCSTQ sợ rằng họ sẽ lồng ghép đức tin vào việc giảng dạy. Đó là lý do tại sao họ kiểm soát chặt chẽ giáo viên và muốn họ tuân theo hệ thống tư tưởng của nó và cuối cùng trở thành những con rối không thể suy nghĩ độc lập”.

Vào tháng Sáu năm ngoái, một giáo viên tiểu học ở Sơn Đông đã đề nghị một học sinh Hồi giáo thực hiện một bài thuyết trình giới thiệu về phong tục và truyền thống của dân tộc mình. Giáo viên này sau đó đã bị nhiều cơ quan chính phủ điều tra và buộc phải bỏ nghề.

Theo Bitter Winter