Chiều nay, thứ Hai ngày 15/10, mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, giá cổ phiếu châu Á sụt giảm

Giá cổ phiếu của các nền kinh tế lớn ở châu Á đã giảm vào hôm thứ Hai (15/10), phản ánh mối lo ngại của khu vực này về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Reuters.

Việc sụt giảm giá cổ phiếu châu Á còn bị tác động bởi giá dầu tăng vọt và giá cổ phiếu của Ả Rập Xê Út sụt giảm do mối quan hệ căng thẳng ngoại giao giữa Riyadh với phương Tây, có nguyên nhân từ vụ việc một nhà báo của nước này được cho là đã bị ám sát theo sự chỉ đạo của chính phủ Ả Rập.

Mọi người đi qua một bảng điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản và tỷ giá hối đoái giữa đồng yên Nhật so với đô la Mỹ ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/10/2018. (Ảnh: Reuters)

Đài Loan mời Giáo hoàng Phanxicô tới thăm

Văn phòng Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan đã gửi lời mời đến Giáo Hoàng Phanxicô để tới thăm Đài Loan. Lời mời này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Vatican và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục, theo Reuters.

Phó Tổng thống Đài Loan Trần Chiển Chinh đã gặp Giáo hoàng Francis vào ngày Chủ nhật (14/10) và mời ông đến thăm hòn đảo. Trong cuộc gặp, Giáo hoàng đã nói rằng ông sẽ cầu nguyện cho Đài Loan. Văn phòng của bà Thái không tiết lộ thời gian Giáo hoàng sẽ tới Đài Loan.

Phó Tổng thống Trần nói rằng thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc chỉ có tính tạm thời, ông cho rằng thỏa thuận này không liên quan đến “yếu tố ngoại giao” hoặc ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa Đài Loan và Vatican.

Giáo hoàng Phanxicô và Phó Tổng thống Đài Loan Trần Chiển Chinh. (Ảnh: Taiwan News)

Malaysia tha bổng 11 người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn từ Trung Quốc

Malaysia đã phóng thích 11 người Duy Ngô Nhĩ chạy trốn sang nước này để tránh lệnh truy nã của chính quyền Trung Quốc, Thủ tướng Mahathir Mohamad nói hôm thứ Hai (15/10), và rằng sở dĩ nước này làm như vậy vì những người Hồi giáo tới từ Tân Cương không làm gì sai, theo Aljazeera.

Tuần trước, Trung Quốc đã yêu cầu Malaysia cho dẫn độ 11 “công dân” của họ về nước, tuyên bố “kịch liệt” phản đối quyết định của Malaysia khi không những tha bổng nhóm người Duy Ngô Nhĩ và còn có ý định gửi họ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Họ không làm gì sai ở đất nước này, nên họ được tha bổng”, ông Mahathir nói ngắn gọn với các phóng viên.

Thủ tướng Malaysia Mahathir. (Ảnh: Kindle Malaysia)

Ông Trump nói rằng mối đe doạ hạt nhân Triều Tiên ‘đã qua rồi’

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của đài CBS phát sóng tối Chủ nhật (14/10), Tổng thống Trump nói ông tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa giải giáp chương trình hạt nhân của mình, và rằng giữa ông và Kim có mối quan hệ tốt đẹp.

“Tôi rất hợp với ông ấy. Tôi có cảm tình với ông ta. Mối đe dọa [hạt nhân] quá khứ đã qua rồi. [Hiện giờ] không còn mối đe dọa đó nữa”, ông Trump nói với người dẫn chương trình “60 phút”, Leslie Stahl.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng Sáu. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Việt Nam, gửi tín hiệu cho Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào thứ Ba (16/10) và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, theo AP.

Đây là lần thứ hai trong năm Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới thăm Việt Nam. Qua đó gửi thông điệp chứng tỏ thái độ cương quyết đối đầu quân sự với Trung Quốc của Chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời làm ấm lên mối quan hệ giữa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực, những dân tộc có chung mối lo ngại với Hoa Kỳ về tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Chuyến thăm cũng cho thấy mối quan hệ Việt – Mỹ đang ngày càng trở nên khăng khít sau những năm xáo trộn trong chiến tranh Việt Nam. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tham gia duyệt binh danh dự trong buổi lễ chào mừng tại Hà Nội, ngày 25/1/2018. (Ảnh: Thomson / Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DaiKyNguyen.tv
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DaiKyNguyen.tv” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.