Mục Điểm tin thế giới ngày 28/10 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Tổng thống Trump nói Nga muốn Mỹ giúp đỡ

Hôm Chủ nhật (27/10), Tổng thống Trump nói rằng ông đã có cuộc gặp ý nghĩa với Tổng thống Nga Putin và nước Nga muốn Hoa Kỳ giúp đỡ phát triển kinh tế, theo Sputnik.

Ông Trump đưa ra phát biểu này trong cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ cho đảng Cộng hòa ở bang Illinois.

“Chúng ta tạo ra sự thịnh vượng. Tôi đã làm tốt công việc [của mình]. Nga muốn tạo quan hệ với chúng ta. Các nước đều muốn chúng ta giúp”, ông Trump nói.

Ông Trump phát biểu trước các cử tri Illinois. (Ảnh: AP)

Chủ tịch CLB Leicester City có mặt trên chiếc trực thăng gặp nạn

Ông Vichai Srivaddhanaprabha, chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Leicester City có mặt trong chiếc trực thăng bị rơi vào chiều thứ Bảy (27/10), một người thân của ông Vichai nói với BBC.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về số người cùng có mặt với vị tỷ phú người Thái gốc Hoa, 61 tuổi, trên chiếc máy bay gặp nạn.

Sáng Chủ nhật, đại diện cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ, Andrew Brodie, thông báo trên Twitter rằng vụ tại nạn là “cực kỳ nghiêm trọng và bi thảm”.

Ông Vichai Srivaddhanaprabha. (Ảnh: Yahoo)

Nghi can xả súng làm 11 người Mỹ chết làm gì trước khi gây án ?

Robert Bowers, 46 tuổi, nghi can vụ xả súng vào các tín đồ ở giáo đường Do Thái Pittsburgh làm ít nhất 11 người chết hôm 27/10, đã từng đưa lên mạng xã hội nhiều thông điệp chống người Do Thái. Bowers từng viết rằng người Do Thái là “kẻ thù của người da trắng”.

Trước khi thực hiện vụ giết người hàng loạt, Bowers đã viết trên trang Gab.com một thông điệp gửi Cộng đồng người di cư Do Thái (HIAS) với nội dung: “HIAS mang tới những kẻ xâm lược giết người của chúng tôi. Tôi không thể ngồi yên để nhìn người của tôi bị giết. Vì sự áp bức này, tôi sẽ tới”.

Thông điệp mà Bowers viết trên trạng Gab.com trước khi gây án. (Ảnh: Fox News)

Theo Reuters, một tháng trước, Bowers từng đăng lên mạng xã hội hình ảnh 3 khẩu súng ngắn. 

Trang Gab.com đã khóa tài khoản của Bowers sau khi tên của nghi can giết người này được thông báo trên các phương tiện truyền thông.

Tổng thống Moon sẽ mời Kim thăm núi cao nhất Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in nói hôm Chủ nhật (28/10) rằng ông sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm ngọn núi Halla, ngọn núi cao nhất của Nam Hàn, nếu ông Kim tới thăm miền Nam vào cuối năm nay, theo Yonhap.

“Tôi có thể mời anh ấy một chuyến tham quan Núi Halla nếu anh ấy muốn”, ông Moon nói về kế hoạch đón tiếp Kim Jong-un khi ông đang leo lên đỉnh núi Bukak ngay phía sau Nhà Xanh ở Seoul.

“(Nhưng) chúng tôi chưa lên lịch cụ thể, vì vậy chúng tôi hiện chưa tính làm gì”, ông Moon nói thêm.

Ông Moon nói chuyện với các phóng viên trong khi leo lên đỉnh núi Bukak. (Ảnh: Yonhap)

Ông Trump lên án mạnh mẽ vụ xả súng ở Pittsburgh

Ngày 27/10, Tổng thống Trump đã lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại một nhà thờ của người Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania khiến ít nhất 11 người chết, theo Reuters.

“Chúng ta phải đứng lên cùng mọi người đánh bại chủ nghĩa bài Do Thái và các lực lượng [nuôi dưỡng] thù hận”, ông Trump phát biểu trước các cử tri ở bang Illinois.

Ông Trump cho hay ông sẽ sớm đến Pennsylvania, nơi xảy ra vụ xả súng. Bên cạnh đó, ông chỉ đạo Nhà Trắng và các cơ quan chính phủ treo cờ rủ đến hết ngày 31/10.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bên ngoài hiện trường vụ xả súng. (Ảnh: Vox)

Đại Kỷ Nguyên News

DaiKyNguyen.tv
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DaiKyNguyen.tv” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.