Mục Điểm tin thế giới ngày 5/1 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin chính

Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán

Tổng thống Donald Trump nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu đã đặt Hoa Kỳ vào thế có lợi trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước diễn ra vào thứ Hai (7/1) tuần tới, theo The Guardian.

Các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập gặp nhau trong bữa tối bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Argentina và đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các nghị sỹ Dân chủ để thảo luận về bức tường biên giới và việc đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng họ rất muốn điều đó. Tôi nghĩ rằng họ phải như vậy thôi”.

“Trung Quốc hiện tại không ổn. Điều đó đưa chúng ta vào một vị thế có lợi. Chúng tôi đang làm rất tốt”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Tổng thống Thái Anh Văn trong một cuộc phỏng vấn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, hãng tin Reuters đưa tin hôm thứ Bảy (5/1).

Trả lời phỏng vấn Reuters, bà Thái đã đề cập tới bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 2/1, ngày mà Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 40 năm chính quyền nước này gửi thư cho “Đồng bào Đài Loan”. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập úp mở về việc có thể dùng vũ lực để ép buộc Đài Loan thống nhất.

Bà Thái hi vọng cộng đồng thế giới nên xem những lời đe dọa trong bài phát biểu của ông Tập một cách nghiêm túc và hãy lên tiếng ủng hộ Đài Loan, cũng như giúp đỡ hòn đảo này. Và bà ám chỉ rằng nếu các nền dân chủ trên thế giới không giúp Đài Loan, thì sau khi Bắc Kinh đạt được mục tiêu trên quê hương của bà, được thể, sẽ nhắm mục tiêu tiếp theo là một nền dân chủ khác trên thế giới.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: CNA)

Iran ‘khoe’ đã thử nghiệm thành công 3 vệ tinh

Bộ trưởng thông tin của Iran cho biết 3 vệ tinh mới của đất nước ông đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trước khi được phóng lên quỹ đạo, theo Fox News.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Bảy, Bộ trưởng thông tin Mohammad Javad Azari Jahromi viết, “Đêm qua, các vệ tinh của Iran đã thành công vượt qua các bài kiểm tra”. Tuy nhiên ông Jahromi không đề cập tới kế hoạch cho ra mắt các vệ tinh này.

Hôm thứ Ba, Iran cho biết họ có kế hoạch phóng Payam, một vệ tinh phi quân sự nặng 200 pound (90 kg) vào quỹ đạo 310 dặm (500 km) bằng tên lửa đẩy Simorgh của nước này.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Iran có kế hoạch đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo, điều này chứng tỏ Teheran không coi trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và Hoa Kỳ kêu gọi nước này không thực hiện các hoạt động liên quan đến các tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

(Bộ trưởng thông tin Iran, Mohammad Javad Azari Jahromi. Ảnh: Iranhuman Rights)

Cố vấn tổng thống Hàn đề xuất phương án cải thiện quan hệ Mỹ-Triều

Một cố vấn chính sách an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Bảy nói rằng, hành động “táo bạo” của Triều Tiên và sự nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân, theo Yonhap.

Ông Moon Chung-in, giáo sư đại học Yonsei, đã đưa ra nhận xét này trong bối cảnh Seoul đang tìm cách thúc đẩy sáng kiến hòa bình của mình bằng cách tạo ra động lực mới cho cuộc đối thoại đã bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Một bước đột phá có thể xuất hiện nếu Triều Tiên có hành động táo bạo và đồng thời Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của mình”, ông Moon nói trong một chương trình phát sóng trên internet.

“Nhưng không dễ để yêu cầu một trong số họ chìa tay ra trước”, ông nói thêm.

Giáo sư Moon Chung-in. (Ảnh: Yonhap)

Lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh khuyên tổng thống Venezuela từ bỏ quyền lực

Hàng chục quan chức hàng đầu của các nước Mỹ Latinh đã thúc giục Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, không nên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần tới, đồng thời từ bỏ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử mới. Các nhà lãnh đạo này thống nhất cho rằng đây là cách duy nhất để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela, theo AP.

Ý kiến này được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Sáu (4/1) với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ 12 quốc gia trong khu vực và Canada ở thủ đô của Peru, để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Venezuela. Cuộc họp diễn ra trước thời điểm ông Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10/1.

Ông Maduro đã trúng cử nhiệm kỳ thứ hai nhưng nhiều nước phương Tây cho rằng ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bất hợp pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Roberto Ampuero, giữa, trong cuộc họp tại thủ đô Lima, Peru, Thứ Sáu, ngày 4/1/2019. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News