Hai phụ nữ bị cáo buộc ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, sẽ được bào chữa không có tội tại tòa án Malaysia vào thứ Hai (2/10), theo Reurters.

Cô Siti Aisyah, 25 tuổi người Indonesia và cô Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt Nam bị buộc tội giết ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 bằng phương thức bôi chất VX – một chất hóa học được Liên Hợp Quốc mô tả là một vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, cả hai bị cáo đã nói với các luật sư của họ rằng, họ không biết họ đang tham gia vào một vụ giết người, mà tưởng rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án.

“Họ sẽ được xác nhận là vô tội”, Luật sư của cô Đoàn Thị Hương, ông Htisyam Teh cho biết, theo Reuters.

Phiên toà dự kiến kéo dài đến ngày 30/11 tại Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Malaysia. Công tố viên trưởng Muhamad Iskandar Ahmad từ chối bình luận chi tiết vụ việc này, nhưng có cho biết có khoảng 30-40 nhân chứng, bao gồm 10 chuyên gia.

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương – Ông Hisyam Teh Poh Teik (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)

Ông Hisyam từ chối bình luận về chiến thuật phòng thủ, nhưng cho biết cô Hương đã an toàn. Ông nói: “Cô ấy có một sự bào chữa tốt và chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều này”, theo Reurters.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng chính quyền Kim Jong Un đứng sau vụ giết người này.

Ông Kim Jong Nam sống lưu vong tại Ma Cao, đã từng chỉ trích triều đại của gia đình ông ta ở Triều Tiên.

4 nghi phạm Triều Tiên đã xác định được tên, cũng đã bị truy tố cùng với Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương. Những người Triều Tiên này đã rời Kuala Lumper về lại Bình Nhường vào ngày vụ giết người xảy ra.

Tổ chức quốc tế Interpol đã ra lệnh bắt giữ khẩn 4 người kể trên.

Ông Naran Singh, người trong đội bào chữa cho cô Đoàn Thị Hương, đã yêu cầu các công tố viên đưa ra tên của 4 nghi phạm bị kết án.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của cô Siti Aisyah, không trả lời các câu hỏi khác. Tuy nhiên, trước đó, ông đã nói rằng sự có mặt của những kẻ tình nghi khác sẽ làm thay đổi hoàn toàn vụ án.

“Chúng tôi tin rằng các nghi phạm chính là 4 người Triều Tiên, họ đã rời khỏi đất nước này (Malaysia). Nếu chúng tôi có thể bắt giữ họ, mọi việc sẽ rõ như ban ngày”. Luật sư Gooi cho biết sau một cuộc điều trần trước phiên tòa xử vào tháng 7.

Ông Gooi-Soon-Seng, luật sư bào chữa cho bị cáo Siti Aisyah (Ảnh:freemalaysiatoday)

Mối quan hệ ấm cúng giữa Malaysia và Triều Tiên đã bị phai mờ sau khi Triều Tiên đặt ra nghi vấn về việc Malaysia tiến hành điều tra vụ giết Kim Jong Nam.

Chính phủ Malaysia đã trục xuất đại sứ Triều Tiên, đáp lại, Bình Nhưỡng ngăn cấm tất cả người Malaysia rời khỏi Triều Tiên. Malaysia đã trao trả lại thi thể Kim Jong Nam cho Triều Tiên để người dân Malaysia được phóng thích.

Hôm thứ 5, Malaysia đã ra lệnh cấm công dân của họ du lịch tới Triều Tiên.

An Thanh