Phiến quân ly khai ở tây nam Pakistan tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào các dự án Vành đai – Con đường do Bắc Kinh đầu tư xây dựng trong khu vực, theo Nikkei.

Bất chấp thủ lĩnh của họ đã thiệt mạng cách đây 2 tuần, nhóm này sẽ tiếp tục đi theo con đường của chỉ huy Aslam Baloch, theo phát ngôn viên của Quân Giải phóng Baloch (BLA).

“Cuộc đấu tranh của chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi Trung Quốc ngừng khai thác tài nguyên Baloch”, phát ngôn Jiyand Baloch của nhóm cho biết.

Thủ lĩnh của nhóm đã bị sát hại vào ngày 25/12 tại Kandahar, thành phố phía nam Afghanistan. Người này đã bị giết cùng với 5 chỉ huy hàng đầu dưới quyền trong một vụ tấn công tàn khốc nhất trong 13 năm qua nhắm vào quân nổi dậy Baloch.

Mặc dù hiện nay không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Sarfraz Bugti, cựu quan chức đứng đầu chính quyền Balochistan gọi đó là “những tin tức tuyệt vời cho người Pakistan” trong một đăng tải trên Twitter cùng ngày.

Bắc Kinh cũng hoan nghênh tin tức này. “Đây là một diễn biến tốt cho an ninh và hòa bình ở tỉnh [Balochistan],” Lijian Zhao, phó đại sứ Trung Quốc tại Pakistan, nói với truyền thông vào ngày 27/12/2018.

Phiến quân Baloch đã thực hiện các cuộc tấn công chí mạng vào người Trung Quốc vào năm 2004 và 2006. Đầu năm ngoái, một tay súng không rõ danh tính đã giết chết tổng giám đốc người Trung Quốc của Cosco Shipping Lines tại thành phố Karachi. Vào tháng 8, một kẻ đánh bom tự sát đã làm bị thương 6 người, trong đó có 3 kỹ sư Trung Quốc, trong một cuộc tấn công trên xe buýt.

Đây là vụ đánh bom tự sát đầu tiên nhắm vào người Trung Quốc ở Balochistan, trung tâm của “Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan” trị giá 62 tỷ USD – là một loạt các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường, bao gồm một mạng lưới đường cao tốc, đường sắt và cơ sở hạ tầng năng lượng bao phủ toàn bộ quốc gia. Cuộc tấn công đã được thực hiện “để cảnh cáo Trung Quốc để yên Balochistan và ngừng cướp tài nguyên của họ”, theo BLA.

Bất chấp cái chết của thủ lĩnh BLA, đã có ba cuộc tấn công vào lực lượng an ninh tại Balochistan trong tuần đầu tiên của năm 2019. Vào ngày 1/1, ba chiến binh đã xông vào một khu vực dân sự có quân đội tại quận Loralai và giết chết 4 nhân viên an ninh. Vào ngày 6/1, hai chiến binh đã gài các thiết bị nổ nhắm vào các phương tiện của lực lượng an ninh ở quận Pishin và Panjgur.

Mặc dù BLA đã không nhận trách nhiệm cho bất kỳ cuộc tấn công nào trong 3 cuộc tấn công trên, nhưng các quan chức an ninh Balochistan tin rằng họ đã lên kế hoạch tại Afghanistan, nơi thủ lĩnh Baloch đã ẩn náu.

Islamabad đã yêu cầu chính phủ Afghanistan điều tra nơi ẩn náu tin đồn của Baloch tại Kandahar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Muhammad Faisal cho biết hôm 3/1.

Không chắc cái chết của Baloch cuối cùng có chấm dứt được các cuộc tấn công vào các mối lợi của Trung Quốc tại Balochistan hay không, khả năng này chưa thấy rõ. Nhưng việc giết Aslam Baloch là một đòn giáng mạnh vào quân nổi dậy Baloch, và nó sẽ làm suy yếu mạng lưới của họ, nhưng nó sẽ không hoàn toàn loại bỏ mối đe dọa các cuộc tấn công trong tương lai vào BRI, Akbar cho biết.

Phản đối BRI bằng vũ trang hay cách khác sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ Pakistan và Trung Quốc đưa ra chiến lược giải quyết các yêu cầu của người Baloch bản địa tại các khu vực bị ảnh hưởng, Akbar nói thêm.

Trung Quốc hiện được coi là một chủ nghĩa thực dân mới tại một số vùng của Pakistan và đang bị lôi kéo vào các cuộc xung đột tại địa phương, Nikkei cho biết bình luận của Dibyesh Anand, Hiệu trưởng Trường Khoa học Xã hội tại Đại học Westminster tại London.

“Trừ khi những xung đột này được giải quyết, những bất ổn địa chính trị của Trung Quốc sẽ vẫn còn và thậm chí gia tăng”, ông Dibyesh Anand cho hay.

Triệu Hằng