Tỷ lệ người dân Mỹ hiện coi Trung Quốc là quốc gia thù địch lớn nhất của Mỹ đã tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái – khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào thứ Ba (16/3) cho thấy 45% số người được hỏi nói rằng Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của Hoa Kỳ, so với 22% nói như vậy vào năm 2020.

Một tỷ lệ phần trăm như vậy cho thấy nhiều người Mỹ hơn bao giờ hết coi Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ.

Năm nay, Nga được đánh giá là kẻ thù lớn thứ hai, với 26% người Mỹ nói như vậy.

Triều Tiên và Iran lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.

Năm ngoái, những người tham gia cuộc thăm dò tương tự coi Nga là kẻ thù số 1, tiếp theo là Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Mức độ nhận thức về các quốc gia được coi là “đối thủ” của người Mỹ (Chụp màn hình Gallup).

Cuộc thăm dò mới nhất, được thực hiện từ ngày 3/2 đến ngày 18/2, cũng cho thấy quan điểm tích cực về Trung Quốc của những người trưởng thành ở Mỹ giảm trong năm thứ hai liên tiếp, khiến con số này ở mức thấp nhất trong lịch sử khảo sát (20%).

Trong vài năm qua, đã có những biến động đáng chú ý giữa quốc gia được coi là đối thủ lớn nhất của Mỹ: Trung Quốc đứng vị trí số 1 lần cuối vào năm 2014, Nga đứng đầu danh sách vào các năm 2014, 2019 và 2020, và Triều Tiên xếp hạng cao nhất vào năm 2016 và 2018 .

Nhận thức không tích cực về Trung Quốc gia tăng khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia tăng kể từ đại dịch viêm phổi COVID-19, lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào năm ngoái.

Cựu Tổng thống Donald Trump liên tục đổ lỗi cho ĐCSTQ gây ra đại dịch này, khiến hơn 500.000 người chết ở Hoa Kỳ cho đến nay.