Google đã tiết lộ dữ liệu cá nhân của hàng trăm nghìn người dùng mạng xã hội Google+ và sau đó quyết định không tiết lộ vấn đề này, một phần vì lo ngại rằng điều đó sẽ khiến công ty phải chịu giám sát theo quy định và gây thiệt hại về uy tín, theo những người có thông tin về sự việc và các tài liệu mà Nhật báo Phố Wall (WSJ) xem xét.

Sau báo cáo của WSJ, Tập đoàn Alphabet hôm thứ Hai (8/10) đã công bố một loạt các biện pháp bảo mật dữ liệu, trong đó có việc tắt vĩnh viễn tất cả chức năng của người dùng Google+. Động thái này đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho Google+, một sản phẩm được tung ra vào năm 2011 nhằm cạnh tranh với Facebook. Đây được xem là một trong những thất bại lớn nhất của Google.

Một sự cố phần mềm trên Google+ đã cho phép các nhà phát triển bên ngoài có thể truy cập vào dữ liệu hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội này trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến tháng 3 năm 2018, khi các nhà điều tra nội bộ phát hiện và khắc phục vấn đề đó.

WSJ đã nhìn thấy một bản ghi chép của các nhân viên chính sách và pháp lý của Google, được chia sẻ giữa các giám đốc điều hành cao cấp, trong đó cảnh báo rằng việc tiết lộ sự việc này có thể sẽ khiến hãng bị giám sát ngay lập tức và bị so sánh với vụ rò rỉ thông tin người dùng của Facebook tới công ty dữ liệu Cambridge Analytica.

Theo The Verge, vào thời điểm đó, Facebook vừa mới tiết lộ công khai rằng công ty khai thác dữ liệu Cambridge Analytica đã mua bất hợp pháp hàng chục triệu thông tin về người dùng Facebook từ một nhà sản xuất ứng dụng thuộc bên thứ ba. Nhà sản xuất này đã thu thập thông tin từ người dùng thông qua một bài trắc nghiệm tính cách và khiến người dùng vô tình cho phép ứng dụng đó tiếp cận vào danh sách bạn bè của họ.

Google cho biết họ phát hiện ra lỗi này thông qua một nỗ lực gọi là Dự án Strobe, được đưa ra nhằm “xem xét quyền truy cập của nhà phát triển thuộc bên thứ ba vào tài khoản Google, dữ liệu cho thiết bị Android và phương châm của chúng tôi về truy cập dữ liệu của ứng dụng”.

Thu Phương