Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 vào ngày 3/12 (giờ Mỹ), yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump có các động thái cứng rắn trước cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với nhóm người thiểu số theo đạo Hồi.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, dự luật Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu (Dự luật Duy Ngô Nhĩ) được thông qua tại Hạ viện với số phiếu áp đảo 407/1.

Dự luật cho phép chính quyền Mỹ xác định và xử phạt quan chức chịu trách nhiệm liên quan đến việc giam giữ hàng loạt thành viên nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương, trong đó có Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo). Ngoài ra, dự luật còn yêu cầu tăng cường thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, bao gồm những thiết bị có thể được sử dụng để “đàn áp quyền riêng tư, tự do di chuyển và các quyền con người cơ bản khác”.

Theo Reuters, dự luật vừa được Hạ viện thông qua có nhiều biện pháp cứng rắn hơn so phiên bản trước đó được Thượng viện Mỹ tán thành hồi tháng 9/2019. Đây là lần đầu tiên một dự luật liên quan đến vấn đề Tân Cương yêu cầu trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 sẽ còn phải chờ được Thượng viện thông qua trước khi đệ trình lên Tổng thống Donald Trump ký để thành luật. Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Smith đã mô tả hành động của chính quyền Trung Quốc ở “trại tập trung hiện đại” tại Tân Cương là “sự đàn áp tàn bạo”, trong đó có việc “giam giữ đồng loạt hàng triệu người ở mức chưa từng thấy từ sau các trại tập trung người Do Thái”.

“Nước Mỹ không thể im lặng. Chúng ta phải lên tiếng, yêu cầu chấm dứt các hành vi man rợ này”, ông Smith phát biểu và nói thêm rằng các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tội ác chống lại loài người này.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds