Một chuyến bị dân nói là dùng công an đóng thế, một chuyến lộ rõ sự thoái thác trách nhiệm của người làm quan, hơn nữa còn có ẩn ý thâm sâu của trận đấu đá quyền lực trong nội bộ chính quyền Trung Quốc.

Sáng ngày 20/8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thăm Trùng Khánh, nơi đang bị lũ lụt rất nặng. Cư dân mạng đã so sánh cuộc thị sát của Lý Khắc Cường với cuộc thị sát của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tới khu vực bị thiên tai ở An Huy vào 2 ngày trước đó.

Theo tin tức từ trang web của chính phủ Trung Quốc, vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/8, Lý Khắc Cường bay đến Trùng Khánh và sau đó đến làng Song Bá, quận Đồng Nam, thành phố Trùng Khánh, nơi bị ngập nặng. Theo các nguồn tin, làng Song Bá nằm dọc theo sông Phù Giang, hơn 8.000 người trong làng đã bị ảnh hưởng khi nước ngập cao tới hơn một người lớn trong các ngôi nhà, tất cả đất nông nghiệp và nhà kính trồng rau đều bị phá hủy.

Theo Mạng lưới thủy văn sông Dương Tử, lúc 7 giờ ngày 20/8, mực nước tại trạm Thốn Than, Trùng Khánh đạt 191,51 mét; lúc 8h15, mực nước đỉnh lũ của trạm là 191,62 mét, trên mức đảm bảo 8,12 mét. Tốc độ dòng chảy là 74.500 mét khối trên giây, vượt lũ năm 1981 và chỉ đứng sau trận lũ lịch sử năm 1905 (192 mét).

Đoạn video Lý Khắc Cường thị sát Trùng Khánh từ Internet cho thấy Trần Mẫn Nhi, bí thư Thành ủy Trùng Khánh cũng đã có mặt ở đó. Khi ông Lý Khắc Cường nói: “Có khó khăn gì thì cứ nêu ra, có khó khăn gì thì nói”. Người trả lời đối thoại liền nói: “Hiện tại không có khó khăn gì”.

Lý Khắc Cường cũng nói: “Lũ lụt bây giờ …”, người nào đó vội vàng nói: “Thiên tai …”

Về vấn đề này, một số cư dân mạng đã chế nhạo: “Tôi muốn biết ai là người đã nói ‘thiên tai’? Chắc hẳn sắp tới người này sẽ có bàn làm việc mới ở Trung Nam Hải! Vị này mong muốn mưu sinh rất mạnh đây, không đợi tổng Lý có thái độ, liền hô ‘thiên tai’, ‘thiên tai’. Lý Khắc Cường lần này tới (thị sát) rất nhanh, lại tìm được người tiếp lời quả thật rất tốt, ‘thiên tai’, ‘không có khó khăn gì’. Nhìn đám người hầu của dân này, lập tức nói không khó khăn, không khó khăn, thiên tai là thiên tai, không thể cứu được”.

Một cư dân mạng khác cho rằng: “Nếu như nói sẽ bị tính sổ, chính là nhắc nhở dân chúng trước, không cho phép nói sự thật”; “Lũ lụt tuyệt đối là nhân họa, không phải thiên tai”.

Một số cư dân mạng đã so sánh lần kiểm tra này của Lý Khắc Cường với chuyến thăm An Huy trước đó của Tập Cận Bình. “Tập Cận Bình chạy đến An Huy sau trận lụt. Điều thú vị là quê tổ của Lý Khắc Cường là An Huy. Lý Khắc Cường lại chạy đến sào huyệt chính của Tập Cận Bình là Trùng Khánh, Trùng Khánh chính là đang bị ngập nặng!”

Ngày 18/8, ông Tập Cận Bình đến làng Lợi Dân, thị trấn Tào Thị, huyện Phù Nam, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy để gặp các nạn nhân trận lũ lụt. Khi đến thăm một ngôi nhà, một người phụ nữ ra đón ông. Người phụ nữ này trông rất giống với Diêm Tĩnh, đội phó đội công an huyện Phù Nam, An Huy. Người dân nghi vấn, ‘nạn nhân’ lũ lụt này chỉ là công an đóng thế mà thôi.

Người sử dụng mạng nói: “Từ trên xuống dưới đều là diễn!”

Một số cư dân mạng cũng chỉ ra rằng Tập Cận Bình đã đến An Huy, nơi nước đã rút bớt sau một thời gian lũ lụt, trong khi Lý Khắc Cường đến Trùng Khánh, nơi đang bị lũ lụt, như làm trái lại với ông Tập. “Cái này khiến chủ tịch Tập trở thành nhân vật dễ bị mang ra so sánh”.

Theo Xiao Lusheng, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch