Lần thứ hai tính từ đầu năm tới nay, trong chưa đầy hai tháng, hải quân Mỹ và Anh lại cùng nhau thực hiện một cuộc tập trận chung bảo vệ an ninh hàng hải trên Biển Đông, theo Phil Star.

Tham gia cuộc tập trận lần này, Hải quân Hoa Kỳ cử tới Biển Đông tàu chở dầu USNS Guadalupe, trong khi Hải quân Hoàng gia Anh triển khai tàu khu trục HMS Montrose để tham gia tập các bài bảo vệ an ninh và hậu cần trên biển.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã điều tàu có tên lửa dẫn đường, USS McCampbell, tới Biển Đông tập trận chung với tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh.

Trong cuộc tập trận lần này, Montrose và Guadalupe tham gia vào một kịch bản, trong đó tàu Anh sẽ hỗ trợ tàu Mỹ, đóng vai là một tàu đang tham gia đi lại trên Biển Đông, theo báo cáo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Hai tàu Mỹ-Anh cũng tập các bài phối hợp trên biển, đảm bảo việc chuyển nhiên liệu an toàn và hiệu quả mặc dù hai tàu này chưa bao giờ làm việc cùng nhau trước đây. Tàu của hai bên đã thực hiện các bài tập theo hiệp ước của Tổ chức Bắc Đại Tây Dương.

Ông Conor O’Neill, sĩ quan chỉ huy của tàu HMS Montrose, cho biết cuộc tập trận vừa qua rất có giá trị đối với Hải quân Hoàng gia và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh.

“Chúng tôi đã đạt được mục tiêu của cuộc tập trận này và cuộc tập trận bổ sung sau đó, đây là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hải quân Hoàng gia và Hoa Kỳ, cả ở Thái Bình Dương và trên phạm vi toàn cầu”, ông O’Neill nói.

Eric Nanjo, trưởng nhóm thủy thủ dân sự trên tàu USNS Guadalupe, nói rằng cuộc tập trận đã giúp cả hai bên mở rộng khả năng hợp tác.

“Cuộc tập trận này rất quan trọng bởi vì nếu bạn không thực hiện những kịch bản này, bạn sẽ không có được những kỹ năng cần thiết để thành công khi gặp tình huống”, Nanjo nói.

Ngoài các cuộc tập trận chung trước đó, vào tháng trước, Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Anh, cùng với Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản, cũng đã làm việc cùng nhau trong một cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên vào tháng 12/2018.

Cuộc tập trận chung giữa hải quân Hoa Kỳ và Vương quốc Anh diễn ra sau tuyên bố của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davison, rằng Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các đồng minh và đối tác trong các hoạt động ở Biển Đông trong tương lai.

“Chúng tôi đã kết nối với các đồng minh và đối tác trong khu vực, [gồm] Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada, Pháp, tất cả cùng phối hợp với nhau hoặc từng bước một thúc đẩy hoạt động của họ trên Biển Đông, và tôi nghĩ điều đó cho thấy sự sẵn lòng của cộng đồng quốc tế trong việc đẩy lùi [tham vọng của Trung Quốc]”, ông Davidson nói với Thượng viện Hoa Kỳ hồi đầu tháng này.

Phát biểu trước các nghị viên Thượng Viện, ông Davidson cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đã gia tăng “tư tưởng bành trướng” trong khu vực thông qua hành động đe dọa và ép buộc.

“Ở đó, Bắc Kinh tìm cách tạo ra một trật tự mới, [áp đặt] ý chí của [chính quyền] Trung Quốc, do Trung Quốc lãnh đạo, [với mong muốn] thay thế cho sự ổn định và hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vốn đã tồn tại hơn 70 năm qua”, ông Davidson nói.

Trí Thịnh

videoinfo__video2.daikynguyen.tv||482600001__