Ngày 15/4, Hàn Quốc cho biết các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên đã thảo luận về việc thiết lập một đường dây nóng giữa lãnh đạo hai nước trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào 27/4.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo các quan chức liên Triều đang nỗ lực thiết lập đường dây nóng giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un trước cuộc gặp sẽ diễn ra vào 27/4 tới, theo Yonhap.

Theo dự kiến, cuộc hội đàm diễn ra cuối tháng này giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ được tổ chức tại làng biên giới Triều Tiên.

Khi đường dây nóng được mở, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định sẽ có một cuộc điện đàm để thảo luận trước về cuộc gặp.

Hai bên cũng dự kiến tổ chức một cuộc họp khác vào 18/4 để thảo luận về vấn đề an ninh, giao thức và các phương tiện truyền thông để thiết lập chương trình nghị sự.

Theo nguồn tin từ phía Nhà Xanh, ủy ban chuẩn bị của Hàn Quốc sẽ mở một trang web truyền hình trực tiếp cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên, cập nhật những tin tức nóng và thông tin liên quan trước cuộc gặp.

Trang web sẽ có 2 phiên bản, 1 cho người sử dụng máy tính và 1 cho người sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài ra, trang này sẽ được thể hiện bằng 9 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Arab và tiếng Việt.

Trước đó, quan chức Triều Tiên – Hàn Quốc đã gặp nhau ngày 7/4 để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo. Họ dự định tổ chức một cuộc gặp khác về an ninh, giao thức và truyền thông ngày 18/4 để thiết lập chương trình nghị sự.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đồng ý gặp mặt dù kế hoạch cụ thể chưa được xác nhận. Cuộc gặp được cho là có thể diễn ra trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, sau khi lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc gặp nhau.

Hàn - Triều thiết lập đường dây nóng cho 2 nhà lãnh đạo trước hội nghị thượng đỉnh
Nhà lãnh đạo Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc đàm phán với Triều Tiên (Ảnh: The Week).

Tổng thống Trump nói rằng: “Cuộc gặp giữa tôi – ông Kim Jong-un đang được chuẩn bị. Tôi cho rằng nó sẽ rất tuyệt vời. Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, và hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Còn 1 con đường dài phía trước”.

An Yên