Ông Trump quyết định sẽ tiến cử Thống đốc bang Iowa Terry Branstad làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Việc lựa chọn một người có tình bạn lâu năm với giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị trong mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc, một quốc gia mà ông Trump coi là ‘đất nước thao túng tiền tệ’.

Bản thân đại sứ tương lai cũng có một số điểm đáng chú ý khác hẳn với các đại sứ khác.

1. Ông Branstad là bạn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thống đốc Terry Branstad không chỉ có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Trung Quốc, mà ông còn là bạn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Họ gặp nhau lần đầu tiên khi ông Tập đến thăm Iowa vào năm 1985 với tư cách là một quan chức ngành nông nghiệp, còn khi đó ông Branstad là thống đốc bang. Hai người gặp nhau nhiều lần trong những năm qua và hình thành mối quan hệ một phần dựa trên niềm yêu thích về lĩnh vực nông nghiệp, theo tờ South China Morning Post.

tập cận bình iowa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp lại ông Branstad tại một diễn đàn các thống đốc Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Seattle, Washington năm 2015 (Ảnh: Getty)

2. Ông Branstad là lựa chọn mang tính chiến lược của ông Trump

Tổng thống đắc cử chỉ định một người bạn cũ của ông Tập đại diện cho bộ mặt của Hoa Kỳ tại Trung Quốc không lâu sau khi ông Trump thách thức mối quan hệ với Bắc Kinh bằng cuộc điện đàm bất ngờ với lãnh đạo Đài Loan. Vì điều này mà Nhà Trắng phải lập tức trấn an lời phàn nàn của Bắc Kinh. Ông Trump thì nhận không ít lời phê bình khiến ông sẵn sàng ‘phản pháo’ về Biển Đông và các vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc.

Lựa chọn này của ông Trump cho thấy ông muốn gác lại vấn đề Đài Loan và giữ mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, theo Washington Post.

trump
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Getty)

3. Ông là thống đốc phục vụ lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Đại sứ Hoa Kỳ tương lai tới nay đã phục vụ gần 22 năm (không liên tiếp) với cương vị thống đốc bang Iowa. Ông phá kỷ lục cách đây gần một năm, khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai kể từ khi trở lại chính trường Iowa vào năm 2010. Vào thời điểm đó, ông đã đảm nhiệm chức vụ này trong vòng 20 năm, 11 tháng và 3 ngày, vượt kỷ lục trước đó của thống đốc bang New York hồi thế kỷ 18 George Clinton, người sau đó trở thành phó tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ.

thống đốc iowa đại sứ
Ông Branstad giữ kỷ lục về số năm làm thống đốc tại Hoa Kỳ (Ảnh: Flickr)

4. Ông luôn chiến thắng trong các cuộc bầu cử

Branstad từng có mặt trên lá phiếu 20 lần, dù là bầu cử sơ bộ hay tổng tuyển cử và ông chưa từng thất bại.

Trong lần tái tranh cử gần đây nhất vào năm 2014, ông đặt ra mục tiêu là phải chiến thắng tại một trong hai quận chưa bao giờ bỏ phiếu cho ông trước kia. Ông đã hoàn thành mục tiêu của mình và giành chiến thắng tại hạt Lee ở phía đông nam bang Iowa.

5. Nhiệm kỳ đại sứ của ông sẽ mở đường cho nữ thống đốc đầu tiên của bang Iowa

Theo Washington Post, nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Branstad làm đại sứ tại Trung Quốc, Phó Thống Đốc Kim Reynolds sẽ tiếp quản vai trò của ông và trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang này.

thống đốc iowa hoa kỳ

Mai Lan

Xem thêm: