Hôm 2/12, ông Gordon Chang, giáo sư, học giả người Mỹ gốc Hoa nói trên Newsmax TV rằng sau khi ký hai dự luật ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, Tổng thống Trump không chỉ không làm tổn hại cơ hội của mình đối với những thỏa thuận thương mại, mà ông có thể đã “cải thiện” chúng. 

Chang nói với người dẫn chương trình John Cardillo trong chương trình “America’s Talks Live” vào thứ Hai (2/12): “Rất nhiều người nói rằng vì Tổng thống Trump đã ký hai dự luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông vào ngày 27/11 nên chúng ta sẽ không có thỏa thuận thương mại, nhưng thực ra nó có thể mở ra con đường khác”.

“Và tôi suy đoán theo cảm giác rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đang trì hoãn thỏa thuận thương mại vì ông ta biết rằng trong khi ông trì hoãn điều đó thì Tổng thống Trump sẽ nhượng bộ ông”.

“Vì vậy, bằng cách ký các dự luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông, ông Trump có thể đã cải thiện cơ hội của mình cho một thỏa thuận thương mại”.

Ông Gordon Chang với người dẫn chương trình John Cardillo trong chương trình “America’s Talks Live” vào ngày 2/12 (ảnh chụp màn hình từ video của Newsmax TV).

Gordon Chang cũng ca ngợi những người biểu tình ở Hồng Kông vì đã “đứng lên chống lại chính quyền độc tài tàn bạo nhất thế giới”.

Chang nói với Cardillo: “Những người biểu tình Hồng Kông không chỉ treo cờ của chúng ta, hát quốc ca của chúng ta và giơ hình ảnh của Tổng thống Trump, họ cũng muốn nói rõ với Trung Quốc rằng họ đang đứng trên lãnh thổ của họ. Đây là một sự kiện cực kỳ truyền cảm hứng”.

“Ý tôi là, sự kiện này không chỉ khiến anh phải rơi nước mắt, bởi vì, như anh nói, những người biểu tình Hồng Kông này đang đứng lên chống chính quyền độc tài tàn bạo nhất thế giới – có lẽ là thiếu Triều Tiên – nhưng rõ ràng Bắc Kinh là kẻ thù của tự do và dân chủ ở khắp mọi nơi”, ông Chang nói với người dẫn chương trình John Cardillo.