Một số nguồn tin tiết lộ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 có thể được tổ chức tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore.

Ngày 3/6, trang Kyodo News dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đề xuất chọn Sentosa, Singapore, là địa điểm diễn ra cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa chấp nhận đề xuất. “Chưa rõ lý do Bình Nhưỡng chậm trễ trong việc xác nhận”, nguồn tin cho biết.

Hiện các cuộc đàm phán, thảo luận về vấn đề hậu cần của cuộc gặp lịch sử vẫn diễn ra “suôn sẻ”.

Kyodo News cho rằng: “Việc chậm trễ có thể do thời gian cần thiết để 2 bên trao đổi. Sau khi Mỹ quyết định địa điểm, phía Triều Tiên cần đánh giá và xem xét địa điểm đó có vừa ý ông Kim hay không”.

Trước đó, một số nhóm tiền trạm thuộc phái đoàn cấp làm việc của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Capella Singapore, khách sạn hạng sang trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa, để thảo luận các vấn đề an ninh và hậu cần liên quan cuộc gặp.

Sentosa là hòn đảo nhỏ nối liền với đất liền bằng con đường đắp dài 380 m. Nếu hội nghị diễn ra ở đây, việc đảm bảo an ninh sẽ tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tin tưởng các khách sạn quốc tế mà muốn ở trong các khách sạn địa phương. Ví dụ, khách sạn Fullerton, nơi đoàn đại biểu Triều Tiên ở lại để chuẩn bị hậu cần, thuộc sở hữu của người Singapore.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho rằng: “Mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa và giải giáp vũ khí của Triều Tiên. Đó sẽ là cả một quá trình, những cuộc đàm phán sẽ cần nhiều thời gian. Chúng ta không thể thay đổi tình hình hiện nay chỉ trong một ngày và đó là cách tiếp cận thực tế”, theo Fox News.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh họp thượng đỉnh giữa 2 nước chỉ là bước khởi đầu. “Giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ là một quá trình dài, nhưng tôi tin nó sẽ thành công. Quan hệ giữa hai nước đang được xây dựng và đó là điều rất tích cực”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ không nhắc tới cụm từ “gây áp lực tối đa” và hứa không áp đặt thêm lệnh cấm vận khi các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang diễn ra.

Có nguồn tin cho rằng Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tháp tùng chồng tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều song Nhà Trắng ngày 3/6 bác bỏ tin này.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Stephanie Grisham cho biết: “Bà Melania sẽ không tham dự Hội nghị G7 (Canada) và không có kế hoạch tới Singapore lúc này”.

An Yên