Dinh tổng thống Singapore – Istana – có thể được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 29/5 dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, “Dinh tổng thống Singapore Istana có thể là địa điểm được chọn cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều”.

Theo nguồn tin trên, Istana được cân nhắc lựa chọn bởi “tính chất quan trọng và nhạy cảm của hội nghị thượng đỉnh”. Đây là nơi ở và văn phòng làm việc của tổng thống, thủ tướng Singapore. Cấu trúc của tòa nhà gần giống với phong cách châu Âu, được các kỹ sư quân sự người Anh ở Ấn Độ thiết kế vào thế kỷ XVIII.

Ngoài ra, khách sạn Shangri-La, nơi thường xuyên tổ chức sự kiện Đối thoại Shangri-la (Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á), cũng đang được xem xét.

Địa điểm tổ chức cuộc gặp sẽ sớm được quyết định sau khi các bên thảo luận và thống nhất chi tiết trong các cuộc đàm phán ở nhiều cấp độ tại làng đình chiến Panmunjom, khu phi quân sự liên Triều (DMZ) cũng như ở Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra tại Dinh tổng thống Singapore
Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sẽ được thống nhất sau các cuộc đàm phán nhiều cấp độ giữa hai bên. (Ảnh: Getty)

Quốc đảo Singapore với dân số 5,5 triệu người có mối quan hệ đối tác an ninh với Mỹ và quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Nước này được chọn làm nơi gặp gỡ của hai lãnh đạo Trump – Kim nhờ quan điểm trung lập và sự phù hợp về địa lý.

Số phận của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều thay đổi chóng mặt trong những ngày qua. Chỉ trong hơn một ngày sau khi Nhà Trắng công bố lá thư thông báo hủy sự kiện hôm 24/5, Tổng thống Trump hai lần tuyên bố vẫn có khả năng gặp mặt ông Kim Jong-un tại Singapore vì nhận thấy Triều Tiên có thái độ “tích cực xây dựng”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra tại Dinh tổng thống Singapore
Ông Kim Yong Chol được bắt gặp tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để chuẩn bị tới Mỹ. (Ảnh: AP)

Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tăng tốc chuẩn bị cho cuộc gặp Trump – Kim tại Singapore. Ông chủ Nhà Trắng ngày 29/5 đã xác nhận “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Kim Yong-chol, đang trên đường tới New York. Đây sẽ là quan chức cấp cao nhất của Bình Nhưỡng đặt chân tới Mỹ trong 18 năm qua.

An Yên