Ngày 19/12, người đứng đầu cơ quan an ninh Nga cho biết hơn 4.500 công dân nước này đã ra nước ngoài và tham gia vào các nhóm khủng bố ở Trung Đông, Bắc Phi và các khu vực khác.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov nêu rõ tính từ năm 2012, hơn 1.000 người đã bị xét xử vì tội tổ chức các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép.

FSB đã nỗ lực để ngăn chặn phiến quân từ Trung Đông, Bắc Phi, Pakistan và Afghanistan tới Nga cùng với việc ngăn người Nga đến những điểm nóng này.

Chỉ trong 2 năm gần đây, hơn 200 người đã không được phép xuất cảnh để đến các khu vực nêu trên. Trong năm nay, Nga đã chặn đứng 23 cuộc tấn công khủng bố.

Ngoài ra, ông Bortnikov tuyên bố Nga đã gần như tiêu diệt hoàn toàn các nhóm hoạt động bất hợp pháp tại Bắc Caucasus, xét xử hơn 9.500 người phạm các tội liên quan đến khủng bố và cực đoan trong 5 năm gần đây, thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược và chất nổ.

Hiện nhiệm vụ ưu tiên của FSB là phát hiện các “chi nhánh ngầm” của các tổ chức khủng bố và cực đoan, cũng như chống lại các tay súng hành động đơn độc.

nga hon 4500 cong dan dau quan cho cac nhom khung bo tren the gioi
Đặc nhiệm Nga trực tiếp tham chiến tại Syria từ 9/2015 (ảnh minh họa).

Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria từ tháng 9/2015 khiến nước này trở thành mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố quốc tế là “mối đe dọa lớn nhất”. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo an ninh các nước từng thuộc Liên Xô đã chia sẻ thông tin tình báo với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, ông Bortnikov nhận định Afghanistan đã trở thành trung tâm tập trung các phần tử khủng bố khi các đối tượng này, bao gồm cả những công dân Nga, Trung Á, châu Âu và Bắc Phi, đang di chuyển từ Afghanistan đến các nước SNG thông qua Trung Á.

Theo đó, các phần tử khủng bố, dưới vỏ bọc là người tị nạn, lao động di cư và khách du lịch, đang tìm cách vào Nga và các nước SNG bằng cách lợi dụng quy chế miễn thị thực hay các cơ chế đơn giản hóa cho việc băng qua biên giới Trung Á. Ông Bortnikov còn dẫn thông tin từ các cơ quan an ninh cho biết khoảng 20.000 công dân thuộc các nước SNG bị tình nghi liên quan đến các tổ chức tôn giáo cực đoan và các tổ chức khủng bố.

Cũng theo ông Bortnikov, cho đến nay, 11 kênh đưa các phần tử khủng bố từ vùng chiến sự ở Syria đến các nước SNG đã bị phát hiện và ngăn chặn. Quan chức này cũng cảnh báo các phần tử khủng bố đang thay đổi chiến thuật khi thực hiện các vụ tấn công đơn lẻ nhằm vào dân thường, các nhân viên thực thi pháp luật và cơ sở hạ tầng xã hội, đô thị. Ông cho biết một số hành động khủng bố, gồm các vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao, đã bị chặn đứng tại Nga và Trung Á.

An Yên