Iran có động thái khẳng định sức mạnh phòng thủ khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn 2.000 km vào ngày 22/9, Reuters cho biết thông tin từ giới truyền thông địa phương.

Được gọi là tên lửa Khorramshahr, loại vũ khí này đã được ra mắt trong một cuộc diễu binh ở Tehran. Với tầm bắn 2.000 km, tên lửa Khorramshahr của Iran có thể dễ dàng tiếp cận được các mục tiêu tại Israel và Ả-rập Xê-út.

Ngoài ra, thiết bị này có thể mang nhiều đầu đạn, theo Tasnim, một cơ quan tin tức đưa tin ngày 22/9

Tên lửa Khorramshahr  trong lễ duyệt binh ngày 22/9 .(Ảnh: http://defence-blog.com)
Tên lửa Khorramshahr  trong lễ duyệt binh ngày 22/9 .(Ảnh: http://defence-blog.com)

Phát biểu trong cuộc diễu binh hôm thứ Sáu, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói Tehran sẽ thúc đẩy việc tăng cường khả năng tên lửa và phòng thủ của quân đội, hãng truyền hình nhà nước Press TV đưa tin.

“Chúng tôi sẽ cải tiến sức mạnh phòng thủ và năng lực quân sự của mình nhiều hơn nữa vì chúng tôi thấy cần thiết phải thực hiện”, Rouhani nói. “Chúng tôi không cần phải xin phép ai để được quyền bảo vệ lãnh thổ của mình.”

Ông nói thêm, “Cho dù các bạn có thích hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria, Yemen và Palestine, và chúng tôi cũng sẽ tăng cường khả năng tên lửa của mình.”

Iran phóng tên lửa đạn đạo ngày 22/9/2017 (Ảnh:  Defenseworld.net)
Iran phóng tên lửa đạn đạo ngày 22/9/2017 (Ảnh: Defenseworld.net)

Ông Rouhani nói rằng Mỹ và Israel đã cô lập chính họ bằng cách phản đối thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc khác. Ông nói thêm rằng Iran vẫn hoàn toàn cam kết với thỏa thuận này, Press TV đưa tin.

Hoa Kỳ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran vào tuần trước như là một phần của cam kết hạt nhân, mà Tổng thống Donald Trump đã mô tả là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới giờ”.

Tuy chỉ là một động thái thủ tục, nhưng có ý nghĩa quan trọng vì khi áp đặt lại các lệnh trừng phạt hạt nhân có thể khiến cho Iran chấm dứt cam kết và quay trở lại làm giàu anium nhanh chóng – điều này sẽ xảy ra nếu Mỹ không thực hiện thỏa thuận.

Hạn chót là vào tháng 10 tới ông Trump sẽ quyết định xem liệu Iran có tuân thủ với thỏa thuận gọi là Kế hoạch hành động Toàn diện chung hay không. Nếu không, Quốc hội có 60 ngày để quyết định có nên ban hành thêm lệnh trừng phạt mới hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba 19/9 cho biết, mặc dù thỏa thuận năm 2015 của Iran không như ý, cộng đồng quốc tế nên chấp nhận điều này hoặc có nguy cơ phải đối mặt một Triều Tiên khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông kêu gọi một thỏa thuận mới để giám sát sự phát triển tên lửa của Iran.

“Chúng ta phải làm việc để có một quy trình giám sát hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran.” ông nói với CNN. “Đó là một mối quan tâm cả toàn khu vực.”

Như đã biết, Iran đã có một loại tên lửa tầm xa có khả năng bắn tới với Israel, Mark Fitzpatrick, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu chiến lược nội địa Mỹ, cho biết.

Vấn đề mới, ông nói, là Iran cho biết tên lửa đạn đạo của họ có thể mang nhiều đầu đạn và một số bom chùm.

“Nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng tôi hoài nghi về việc nó có thể mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc vì đầu đạn hạt nhân rất lớn”, Fitzpatrick, cũng là người đứng đầu Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Fitzpatrick đồng ý sẽ là một ý tưởng hay nếu mở rộng thỏa thuận hạt nhân của Iran bao gồm thêm tên lửa đạn đạo, “nhưng điều này sẽ không thành công nếu Hoa Kỳ không tôn trọng thỏa thuận hạt nhân.”

Chuyên gia Iran, Sanam Vakil, một cộng sự Chatham House của Anh, nói rằng Rouhani đang đóng kịch cho cả khán giả quốc tế và trong nước cùng xem.

“Một mặt Iran đang cố gắng chứng tỏ họ là một diễn viên thực dụng khôn khéo, mặt khác vẫn duy trì thực hiện cam kết thỏa thuận hạt nhân mà các bên đã ký, ngay cả khi phía Mỹ bắt đầu làm sáng tỏ điều này”, Vakil nói với CNN.

“Mặt khác, các chính trị gia trong nước muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa Iran với Mỹ, nhưng Rouhani thuộc giới tinh hoa của đất nước theo đường lối cứng rắn, lo sợ Mỹ muốn thay đổi chế độ mà ông ta đang phụng sự”.

Thanh Hà

Xem thêm: