Quân đội Mỹ ngày gần đây có một loạt các hành động, khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lo lắng, hết thảy đều là do ĐCSTQ đã không ngừng gây hấn mà tạo thành, theo tác giả Thần Châu phân tích trên Epoch Times.

ĐCSTQ chưa bao giờ ngừng quấy rối ở eo biển Đài Loan và cố gắng không thể hiện sự thua kém ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, các biện pháp đối phó quân sự mới nhất của quân đội Mỹ có thể khiến các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ lâm vào thế ‘cưỡi hổ khó xuống’.

Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đóng ở Guam

Ngày 17/11, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ thông báo rằng các phi cơ chiến đấu F-22 Raptor thuộc Phi đội tiêm kích số 94, thuộc Cánh tiêm kích số 1, đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Anderson ở Guam và bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố rằng các chiến đấu cơ F-22 sẽ trực tiếp hỗ trợ các hoạt động đang diễn ra nhằm tạo cơ hội thể hiện khả năng tác chiến chung liên tục của các lực lượng vũ trang Mỹ nhằm ngăn chặn đối thủ, và để đảm bảo sự an tâm cho các đồng minh cũng như các đối tác trong khu vực trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Đại tá David Lopez, chỉ huy Cánh máy bay tiêm kích số 1, cho biết, “Các phi công của chúng tôi sẵn sàng ngăn chặn hành động gây hấn và bảo vệ lợi ích chung của các đồng minh và đối tác của Mỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

F-22 triển khai ở vị trí chiến thuật của đảo Guam, khu vực tác chiến trực tiếp nhất đương nhiên là eo biển Đài Loan, sau đó là Biển Đông. Các phi cơ quân sự của Mỹ đang đóng tại căn cứ của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Thời gian gần đây, phi cơ quân sự Mỹ liên tục xuất hiện trên vùng trời Tây Nam Đài Loan, đây là khu vực thường xuyên bị phi cơ quân sự Trung Quốc quấy rối, khiến cuộc đối đầu giữa phi cơ quân sự Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu. Trong những ngày gần đây, ĐCSTQ đã không cử máy bay chiến đấu đến quấy rối nữa. Nếu các lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ quyết định tiếp tục mạo hiểm đưa máy bay chiến đấu tới để leo thang quấy rối, F-22 của Mỹ có khả năng sẽ xuất hiện ở eo biển Đài Loan, và phi cơ chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể chạm trán nhau ở eo biển Đài Loan.

Khi các máy bay ném bom B-1B được điều động trở lại trong tương lai, F-22 cũng có thể hộ tống bất cứ lúc nào.

Ngày 16/11, Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng thông báo rằng các phi cơ chiến đấu điện tử EA-18G Growler của Phi đội tấn công điện tử viễn chinh VAQ-131 của Mỹ đã được triển khai tới căn cứ Misawa, Nhật Bản.

Phi cơ chiến đấu điện tử EA-18G Growler chủ yếu được triển khai trên hàng không mẫu hạm của quân đội Mỹ, còn trên bộ thì không nhiều. Mục tiêu chính trước đây của phi đội VAQ-131 là Trung Đông, nơi họ đã làm tê liệt một số lượng lớn hệ thống phòng không của đối phương để hỗ trợ các cuộc không kích. Phi cơ chiến đấu điện tử EA-18G Growler cũng có thể hỗ trợ không chiến, làm tê liệt các thiết bị trên không của phi cơ chiến đấu đối phương và khiến nó mất khả năng chiến đấu.

Chỉ huy phi đội Ryan Mattson cho biết, “Chúng tôi đang tích hợp Phi đội máy bay chiến đấu số 35 ở Misawa với các máy bay F-16 của Phi đội 13 và 14 hầu như mỗi ngày”.

Hướng tác chiến của tiêm kích điện tử EA-18G Growler chắc chắn là biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc không chiến hoặc tấn công đường không. Những thông tin như vậy đương nhiên sẽ được gửi đến bàn của Tập Cận Bình ngay lập tức, và ông ta đương nhiên sẽ cảm thấy áp lực mới.

Ngày 2/11/2020, một chiếc EA-18G Growler đã cất cánh từ căn cứ Misawa ở Nhật Bản. 
(Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Lực lượng Đặc nhiệm báo cáo trực tiếp cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Vào ngày 18/11, tân Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller đã có bài phát biểu tại Fort Bragg, North Carolina. Ông tuyên bố rằng theo quy định của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2017 và được ủy quyền của chính phủ, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ hiện đang trực tiếp báo cáo cho ông.

Việc Lực lượng Đặc nhiệm báo cáo trực tiếp cho Bộ trưởng Quốc phòng là thực sự phi thường, ông nói: “Cải cách này sẽ ngay lập tức cải thiện sự nhanh nhẹn của các phòng ban và Bộ Tư lệnh, cho phép chúng tôi tinh giản luồng thông tin, tăng cường khả năng ra quyết định, hỗ trợ linh hoạt và thành thạo hơn các chỉ huy của chúng tôi và những người lính, thủy thủ, phi công và lính thủy đánh bộ tuyệt vời của họ”.

Ông cũng tuyên bố rằng “nếu ai đó đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi hoặc cố gắng phá hoại nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẽ không ngần ngại khôi phục khả năng răn đe và đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào”. Bộ trưởng Miller cũng cho biết, “Quá khứ và hiện tại, nhu cầu toàn cầu về hoạt động của lực lượng đặc nhiệm đã khẳng định tầm nhìn của Tổng thống Kennedy. Giờ đây, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chúng tôi hiểu đầy đủ về tầm nhìn xa của Tổng thống Kennedy đối với lực lượng đặc nhiệm”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng đã trực tiếp đề cao vị thế của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, cũng chuẩn bị trực tiếp chỉ huy. Những lo ngại của các quan chức cấp cao ĐCSTQ đang thực sự phát sinh.

Ngày 17/11, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tiếp tục tập trận chung Malabar trên Biển Bắc Ả Rập. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Quân đội Mỹ thảo luận về việc xây dựng lại Hạm đội 1 ở Biển Đông

Vào ngày 17/11, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ (USNI), Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite đã tuyên bố tại hội thảo thường niên của Liên minh Tàu ngầm Hải quân rằng, ĐCSTQ đã thể hiện sự hiếu chiến trên toàn cầu, và nhiều đồng minh nhận thấy đây là điều đáng lo ngại. Mỹ không thể chỉ dựa vào Hạm đội 7 hiện có để cung cấp hỗ trợ cho các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà phải tính đến các đối tác như Singapore và Ấn Độ. “Chúng tôi sẽ xây dựng Hạm đội số 1 và đưa vào sử dụng”, ông nói.

Ông Brythwaite nhấn mạnh rằng “Hạm đội số 1” có thể cung cấp khả năng răn đe mạnh mẽ hơn. Hạm đội này sẽ được định hướng thám hiểm và di chuyển khắp Thái Bình Dương. Ông tin rằng vị trí ưu tiên của hạm đội đầu tiên nên là Singapore. Ông Braithwaite sẽ tới Ấn Độ trong vài tuần tới để thảo luận về hợp tác quân sự giữa hai bên, Ấn Độ cũng có thể trở thành lựa chọn thứ 2. Các lựa chọn khác có thể bao gồm Philippines và Việt Nam.

Sau Thế chiến hai, Hoa Kỳ đã thành lập Hạm đội số 1. Hạm đội này sau đó bị hủy bỏ. Quân đội Mỹ hiện có 7 hạm đội, bao gồm hạm đội thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy và hạm đội thứ mười. Hạm đội 7 là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, trụ sở chính đặt tại Yokosuka, Nhật Bản. Các trạm triển khai đội tàu của họ bao gồm Căn cứ Sasebo ở Nhật Bản, Okinawa và Căn cứ Busan, Pohang, Jinhae ở Hàn Quốc, Singapore và Philippines. Đây hiện là hạm đội được triển khai tiền phương lớn nhất của Mỹ.

Nếu Hạm đội 1 của Mỹ được tái tổ chức, chắc chắn nó sẽ là thanh gươm trên biển và chia sẻ trách nhiệm trọng đại của Hạm đội số 7. Đến lúc đó, Hạm đội số 1 cũng có khả năng được giao cho các hàng không mẫu hạm thường trực, sẽ phối hợp với Hạm đội số 7 từ bắc chí nam, thực hiện tốt hơn chiến lược Biển Đông và Biển Hoa Đông của quân đội Hoa Kỳ, đồng thời kiềm chế tốt hơn các hành động khiêu khích của ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan.

Nếu việc triển khai như vậy trở thành hiện thực, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ có thể sẽ không ngủ yên. Các cuộc tập trận Malabar giữa Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc hiện đang được tiến hành ở Biển Bắc Ả Rập, ngày ngày diễn ra ở quanh Biển Đông.

Nhật Bản và Úc vừa ký một “hiệp nghị tương trợ lẫn nhau” về quân sự, điều này đã khiến ĐCSTQ đứng ngồi không yên. Nếu lực lượng Mỹ trực tiếp đóng quân ở Biển Đông, sự bành trướng quân sự của ĐCSTQ sẽ hoàn toàn bị kiềm chế, ban lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ sẽ mất uy quyền, và tuyên truyền nội bộ của ĐCSTQ sẽ không còn có thể biện minh cho bản thân. Cấp cao của ĐCSTQ thực sự không dám sử dụng vũ lực, và sự bành trướng quân sự mù quáng của ĐCSTQ đang chuốc lấy hậu quả.