Tướng quân đội hàng đầu của Triều Tiên khả năng đã bị hành quyết theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un, theo Fox News.

Phó nguyên soái Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của quân đội Triều Tiên, đã không được nhìn thấy công khai kể từ ngày 13/10, làm dấy lên tin đồn về cái chết của ông.

Ông Hwang Pyong-so (Ảnh: KCNA)

Tin tức về rắc rối của ông Hwang trong chế độ Kim xuất hiện vào giữa tháng 11, khi cơ quan gián điệp của Hàn Quốc báo cáo ông Hwang Pyong-so và cấp phó Kim Won-hong, đã bị trục xuất khỏi Tổng cục Chính trị và “bị trừng phạt”, hãng tin Yonhap cho biết.

Hai người này bị cáo buộc nhận hối lộ, và ông Kim đã ra lệnh trừng trị họ “như một lời cảnh cáo cho những người khác”.

Từ lâu, ông Kim đã có tiếng là trừng phạt kẻ thù của mình bằng nhiều phương pháp khủng khiếp khác nhau, như bắn đại bác vào họ ở khoảng cách gần và thả một đàn chó đói ăn thịt họ, theo Fox News.

 Ông Kim Jong Un (bên phải) và ông Hwang Pyong-so thưởng thức một cuộc trình diễn trên khoong vào năm 2014. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un (bên phải) và ông Hwang Pyong-so thưởng thức một cuộc trình diễn trên không vào năm 2014. (Ảnh: KCNA)

“Nếu ông Hwang thực sự đã bị đẩy ra khỏi Đảng Lao động, điều đó trên thực tế đồng nghĩa với việc sự nghiệp chính trị của ông đã chấm dứt, và có thể là cuộc đời ông cũng vậy, mặc dù hiện chưa rõ ông còn sống hay không”, theo tờ Joong Ang Ilbo của Hàn Quốc, Telegraph đưa tin.

Nhiều hành động gần đây ông Kim Jong Un cho thấy khả năng ông Hwang đã bị xử tử, có thể bằng cách thức xử bắn khét tiếng mà ông Kim từng ra lệnh giết chết người chú Jang Song Thaek của mình.

Chuyến thăm của ông Kim đến núi Núi Paektu của nước này cuối tuần qua đã ám chỉ về khả năng hành quyết ông Hwang, theo Fox News. Ông Kim thường đến thăm ngọn núi này trước khi đưa ra các quyết định quan trọng, giống như cha và ông nội của ông ta đã thực hiện, trang Jongang Daily của Hàn Quốc đưa tin.

Ông Kim trước đây đã đến thăm ngọn núi với các trợ lý của mình vào tháng 11 năm 2013, một tháng trước khi ra lệnh hành quyết một số quan chức, trong đó có người chú Jang Song Thaek. Họ bị kết luận là “tồi tệ hơn cả chó” và là “kẻ cặn bã đê hèn”. Sau đó, thân thể của họ bị thiêu đốt bằng súng phun lửa.

Thu Phương