Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có đủ khả năng tấn công toàn bộ nước Mỹ sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa lần thứ 2 trong tháng 7.

Báo KCNA của Triều Tiên trích dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un: “Chúng ta đã thể hiện khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào bất cứ lúc nào, đến bất cứ chỗ nào và toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng ta”.

Báo này cũng nói vụ thử là “xác minh cuối cùng” về khả năng kỹ thuật của tên lửa Hwasong-14, bao gồm tầm bắn tối đa.

Hai đặc điểm chính của vụ thử tên lửa hôm 28/7

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) này của Triều Tiên có khả năng bắn xa hơn và cao hơn so với vụ phóng trước đó vào ngày 4/7.

Dữ liệu ban đầu cho thấy tên lửa này có tầm bắn khoảng 10.400km. Nếu đặt nó ở thành phố Rason của Triều Tiên thì có thể bay đến thành phố New York, theo BBC.

Vụ thử tên lửa mới nhất cho thấy Triều Tiên đã có tiến bộ trong phát triển tên lửa có khả năng tấn công các thành phố Mỹ như Denver hoặc Chicago, theo Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu ở California. Ông Hanham nói: “Nó có thể bắn đến gần New York”.

Thứ hai, vụ thử được tiến hành vào ban đêm, lúc 23h11′ giờ địa phương, một thời điểm bất thường. Có ý kiến cho rằng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa vào ban đêm để chuẩn bị cho các vụ tấn công bất ngờ.

Phản ứng sau vụ thử, Tổng thống Trump nói: “Đe dọa thế giới, các vũ khí và các vụ thử tên lửa sẽ khiến Triều Tiến bị cô lập hơn nữa, làm suy yếu nền kinh tế và khiến người dân túng quẫn. Mỹ sẽ tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước và bảo vệ các đồng minh trong khu vực”.

Mỹ tố cáo Nga và Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên

Vụ thử ICBM lần này, tiếp sau vụ phóng đầu tiên vào ngày 4/7, làm tăng căng thẳng giữa các cường quốc thế giới, theo báo Bloomberg. Gần đây Mỹ đã tố cáo Trung Quốc và Nga hỗ trợ Kim Jong-un theo đuổi các tham vọng hạt nhân. Ông Trump bày tỏ tức giận với những nỗ lực ít ỏi của Trung Quốc trong việc kiềm chế đồng minh Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói trong thông cáo đêm 28/7: “Là những bên hỗ trợ kinh tế chính cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc và Nga phải chịu trách nhiệm đặc biệt và duy nhất cho mối đe dọa gia tăng trong khu vực và trên toàn cầu”.

Ông Rex cũng nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và cũng không từ bỏ cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: