Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 7/10 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu chấm dứt lệnh trừng phạt kinh tế.

Mặc dù Triều Tiên liên tục thúc giục chấm dứt chiến tranh, nhưng đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng lên tiếng yêu cầu chấm dứt các biện pháp trừng phạt trong cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, theo hãng thông tấn Nikkei Asian Review.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi Bắc Hàn tiết lộ những nơi chứa vũ khí hạt nhân và cho các thanh tra viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiếp cận các cơ sở hạt nhân.

Đáp lại lời đề nghị này, lãnh đạo Kim nói rằng ông sẵn sàng cho phép kiểm tra địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và các cơ sở khác. Nhưng đổi lại là yêu cầu chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố chung để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc trao đổi cũng đề cập đến việc phá hủy khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn. Sau khoảng 5 tiếng rưỡi nói chuyện, Ngoại trưởng Mỹ đã thống nhất với ông Kim về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 trong thời gian gần nhất.

Chi tiết của các đợt kiểm tra hạt nhân và hội nghị thượng đỉnh sẽ được đưa ra trong các cuộc hội đàm cấp cao giữa Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Bình Nhưỡng, và Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son Hui.

Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ở Bình Nhưỡng, ông Choe đã có cuộc gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc và Nga vào ngày 9/10 để ban hành tuyên bố chung cho việc sửa đổi các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, để thể hiện thiện ý trong vấn đề ngoại giao với Bình Nhưỡng, gần đây Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có dấu hiệu nới lỏng chính sách với Bắc Hàn khi Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha ngày 10/10 cho biết Seoul có thể xem xét lại các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với hàng xóm Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Moon nói “Nếu chúng ta xác định giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên đã đạt đến một giai đoạn không thể đảo ngược, vậy thì chúng ta nên giảm bớt các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa.”

Thanh Hiền