Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tới Singapore vào ngày mai (10/6), hai ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters ngày 8/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến bay đến sân bay Changi, Singapore ngày 10/6. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong-un sẽ bay thẳng từ Bình Nhưỡng tới Singapore. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để Bình Nhưỡng có thể sử dụng máy bay do nước thứ ba như Trung Quốc hoặc Singapore cung cấp.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ di chuyển bằng máy bay nào.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Trump sẽ rời Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada ngày 9/6 và sẽ bay thẳng đến Singapore vào ngày 10/6.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến đến Singapore vào ngày mai
Tổng thống Trump sẽ rời Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm và tới Singapore vào ngày 10/6. (Ảnh: AFP)

Trước đó, các máy bay vận tải C-17 của Mỹ hôm 7/6 đã vận chuyển xe và trực thăng của ông Trump tới căn cứ không quân Paya Lebar (Singapore) để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Trump được cho là sẽ nghỉ tại khách sạn Shangri-La trong thời gian diễn ra cuộc họp. Korea Times dẫn lời đại diện khách sạn Shangri-La cho biết, tổng thống Mỹp sẽ lưu lại 4 ngày từ ngày 10-13/6 và rời đi một ngày sau khi hội nghị kết thúc.

Đại diện giấu tên của khách sạn trên cho biết một nhóm vệ sĩ của Tổng thống Trump ngày 8/6 đã tới để kiểm tra an ninh một vòng khách sạn.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến đến Singapore vào ngày mai
Đảo Sentosa thuộc Singapore, nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump sẽ có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un vào 9h sáng (giờ địa phương) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore ngày 12/6. Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/6, lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thành công tốt đẹp và 2 bên có thể ký cam kết chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ còn để ngỏ khả năng mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng nếu cuộc họp thành công tốt đẹp và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên trong tương lai.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Singapore đã bắt giữ 2 phóng viên của kênh truyền hình Hàn Quốc KBS News khi họ tìm cách đột nhập nhà đại sứ Triều Tiên tại Singapore Kim Chol-nam, theo AFP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến đến Singapore vào ngày mai
Nhà đại sứ Triều Tiên Kim Chol-nam tại Singapore. (Ảnh: AFP)

Giới chức Singapore cho biết họ không nằm trong danh sách phóng viên được tác nghiệp tại nước này. Hai nhà báo này có thể phải ngồi tù 3 tháng và nộp phạt 1.120 USD vì tội xâm nhập trái phép.

Cùng ngày, trang ABC đưa tin, “bản sao” lãnh đạo Triều Tiên Howard X đã bị các nhân viên cảnh sát chặn lại khi đến sân bay quốc tế Changi của Singapore. Họ đã khám xét hành lý và thẩm vấn ông trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Ông Howard X kể lại: “Họ lục soát túi của tôi và sau đó nói với tôi rằng đây là thời điểm rất nhạy cảm ở Singapore, tôi nên tránh xa đảo Sentosa cũng như khách sạn Shangri-La”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến đến Singapore vào ngày mai
Ông Howard X bị giữ lại sân bay ở Singapore. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Singapore cũng hỏi xem liệu ông có liên quan đến các cuộc biểu tình trên khắp thế giới, kể cả các cuộc tuần hành của các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông hay không.

Cuối cùng, ông Howard X cũng được phép vào Singapore sau khi bị thẩm vấn và ông đang chuẩn bị “vài điều thú vị trong khoảnh khắc lịch sử này”.

An Yên

Từ Khóa: