Không giống như người cha thường tránh đi lại bằng máy bay do sợ độ cao, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay đến thành phố Đại Liên phía Đông Bắc Trung Quốc trong tuần này. Ông trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bay ra nước ngoài sau 32 năm, Fox News đưa tin.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011, thỉnh thoảng ông Kim có những chuyến bay nội địa. Gần đây ông có chuyến bay ra nước ngoài mặc dù không xa biên giới Triều Tiên. Chuyến đi bất ngờ này diễn ra khi ông Kim chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những câu hỏi đặt ra sau chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 2: Có phải ông Kim đang kiểm tra khả năng bay của chiếc máy bay phản lực vì hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump có thể diễn ra ở Singapore hay không? Hay chỉ đơn giản là ông muốn chứng minh ông không giống với người cha sợ bay của mình? Hay là ông có những vấn đề cấp bách cần thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Dưới đây là một số điều cần biết về thói quen du lịch của gia đình họ Kim

Chiếc máy bay chính thức của ông Kim là một phiên bản cải tiến của chiếc IL-62 do Liên Xô sản xuất. Triều Tiên gọi nó là “Chammae-1”, được đặt tên theo goshawk, loài chim của quốc gia Triều Tiên.

Phương tiện truyền thông Hàn Quốc nói rằng máy bay có thể bay với tốc độ tối đa 900 km (560 dặm) mỗi giờ và chở khoảng 200 người. Tầm bay tối đa của nó là khoảng 9.200 km (5.720 dặm) nhưng theo báo cáo máy bay chưa bao giờ bay xa đến thế.

Một số chuyên gia cho biết một lý do tại sao Triều Tiên muốn hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump diễn ra ở Bình Nhưỡng, là vì máy bay của ông Kim có thể không thể bay đến những nơi xa xôi như Thụy Sĩ, Thụy Điển hay Washington.

Em gái của ông Kim, Kim Yo Jong, đã dùng chiếc “Chammae-2”, cùng loại máy bay với anh trai mình khi cô đến thăm Hàn Quốc vào tháng 2 để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Cô trở thành thành viên đầu tiên của gia đình Kim đến thăm Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong nhiều năm du học ở Thụy Sĩ, ông Kim được cho là đã đi máy bay nhiều lần. Sau khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên, giới truyền thông cho biết ông ở trên chiếc Chammae-1 khi xem các máy bay không quân tham gia các trận không chiến và kiểm tra công trình xây dựng ở Bình Nhưỡng. Các hình ảnh phương tiện truyền thông Bắc Hàn cũng cho thấy ông Kim đang nhìn ra ngoài cửa sổ của chiếc máy bay, bước xuống cầu thang máy bay, và đi cùng vợ mình, Ri Sol Ju, trên một tấm thảm đỏ đặt trên một đường băng.

Những bức ảnh khác cho thấy ông Kim trong buồng lái của một chiếc máy bay chiến đấu.

Kim Jong Un xuất hiện trên chuyến tàu từ Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Trước chuyến đi Đại Liên của ông Kim, không có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào công khai ra nước ngoài kể từ khi người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung bay tới Liên Xô năm 1986.

Ông Kim Jong Il từng đi máy bay đến hội nghị ở Indonesia với người cha Kim Il Sung vào năm 1965. Nhưng sau đó ông không bao giờ bay vì sợ độ cao. Trong giai đoạn 1994-2011, ông Kim Jong Il đã thực hiện khoảng một chục chuyến đi ra nước ngoài, chủ yếu đến Trung Quốc, hoặc kiểm tra căn cứ quân sự, nhà máy và những nơi khác – tất cả đều bằng tàu hỏa.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến đi bằng máy bay của ông Kim Jong-un có thể nhằm mục đích cho thấy ông là một nhà lãnh đạo tự tin, bình thường, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Phương tiện truyền thông Hàn Quốc nói rằng ông Kim Jong Il có một số đoàn tàu sang trọng được trang bị phòng tiếp tân, phòng hội nghị và các phương tiện truyền thông công nghệ cao. Để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra, tàu của ông đi cùng với hai chuyến tàu khác, một chuyến chạy trước để kiểm tra sự an toàn của tuyến đường sắt trong khi một tàu khác có các nhân viên an ninh đi theo sau. Theo truyền thông nhà nước, ông Kim Jong Il đã chết do một cơn đau tim trong một chuyến tàu.

Khi ông Kim Jong-un đến thăm Bắc Kinh vào tháng 3, nơi xa hơn Đại Liên rất nhiều, để đàm phán với ông Tập trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Ông đi bằng một con tàu đặc biệt có màu xanh đậm nhằm tưởng nhớ đến cha mình. Tháng trước, ông lái một chiếc limousine Mercedes màu đen để trở về nhà sau cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một ngôi làng dọc biên giới Triều – Hàn.

Thanh Hiền