Trước những tai tiếng nhiều năm về tình trạng nhân quyền, Trung Quốc hứa sẽ hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, theo hãng tin Reuters.

Bắc Kinh thường bị chỉ trích bởi một loạt các vấn đề nhân quyền như chính sách đàn áp Phật giáo Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Tuy nhiên, theo nhận định luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, “trung tâm của những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc” là cuộc bức hại Pháp Luân Công, một môn khí công hiện đang phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. 

Thời gian gần đây, chính quyền ông Tập Cận Bình đã ra dấu hiệu cho thấy dường như ông này muốn chấm dứt những vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công, đối tượng chính của nạn mổ cướp nội tạng với ước tính khoảng 1,5 triệu nạn nhân.

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc vốn dĩ không phải quyết sách của ông Tập, mà là di sản từ thời ông Giang Trạch Dân kéo dài suốt 17 năm qua.

Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại Quảng trường Union, Manhattan, Hoa Kỳ,
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại Quảng trường Union, Manhattan, Hoa Kỳ, năm 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Hôm nay (29/9), chính quyền ông Tập đã công bố Kế hoạch Hành động Nhân quyền Quốc gia mới nhất, trong đó hứa hẹn rằng Trung Quốc “sẽ hợp tác với các Thủ tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc“, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

“Thủ tục Đặc biệt” (Special Procedures) là thuật ngữ ám chỉ các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ điều tra và báo cáo về tình hình nhân quyền.

Trước đó, Trung Quốc có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Hội đồng Nhân quyền. Nước này thường bị chỉ trích vì từ chối không cho các đặc phái viên Liên Hiệp Quốc vào nước này điều tra. Một số chuyên gia được phép vào Trung Quốc cho biết họ bị chính quyền cản trở trong công việc và bị ngăn không cho tiếp xúc với những người được phỏng vấn, theo Reuters.

Trong kế hoạch mới này, Trung Quốc hứa hẹn “trả lời thư [của Hội đồng Nhân quyền], mời đại diện của cơ quan này tới thăm Trung Quốc khi thích hợp, và tiếp tục tiến cử các chuyên gia Trung Quốc tham gia vào các Thủ tục Đặc biệt“.

Trung Quốc sẽ tiến hành trao đổi và hợp tác với Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, và tổ chức các cuộc đối thoại về nhân quyền với các nước có liên quan trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau“, bản kế hoạch khẳng định.

Lời hứa hẹn của Trung Quốc ít nhiều là một lời cam kết mang tính tích cực, tuy nhiên nước này triển khai lời hứa đến đâu là một vấn đề còn chưa rõ. Năm ngoái, Reuters đưa tin rằng Bắc Kinh đã sử dụng chiến thuật đe dọa trong Hội đồng Nhân quyền để bịt miệng các nhà phê bình tại đó.

Mai Lan

Xem thêm: