Hoa Kỳ đã triển khai ba máy bay ném bom B-2 Spirit và 200 phi công tới Căn cứ chung Trân Châu Cảng-Hickam ở Hawaii để huấn luyện ở Thái Bình Dương, Business Insider cho biết thông tin từ Cơ quan Không quân Thái Bình Dương.

Các máy bay có trang bị công nghệ tàng hình này được huy động từ căn cứ không quân Whiteman tới Thái Bình Dương để hỗ trợ nhiệm vụ của Lực lượng đặc nhiệm Bộ chỉ huy chiến lược Hoa Kỳ, một nhiệm vụ răn đe nhằm trấn an các đồng minh và gửi thông điệp rõ ràng tới bất kỳ quốc gia nào đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

“Việc triển khai đến Hawaii cho phép chúng tôi giới thiệu với khán giả lớn ở Mỹ và quốc tế rằng B-2 luôn theo dõi 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để sẵn sàng bảo vệ đất nước của chúng tôi và các đồng minh”, trung tá Joshua Dorr, chỉ huy điều hành Phi đội máy bay ném bom 393, cho biết trong một tuyên bố.

“Hoạt động huấn luyện này rất quan trọng để duy trì khả năng tương tác trong khu vực của chúng tôi. Nó cho chúng tôi cơ hội làm việc với các đồng minh của mình trong các cuộc tập trận chung và xác nhận khả năng tác chiến toàn cầu vào mọi thời điểm của chúng tôi”, ông nói thêm.

Lần triển khai mới nhất này đánh dấu lần thứ hai máy bay ném bom B-2 Spirit đã được cử tới Hawaii. Loại phi cơ này có khả năng mang vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, Trong lần triển khai đầu tiên, các máy bay ném bom được huấn luyện cùng với các chiến cơ F-22 của Phi đội máy bay chiến đấu 199 thuộc Vệ binh Quốc gia Hawaii.

Việc triển khai lực lượng của Mỹ diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, trong đó bao gồm các vùng biển tranh chấp như Biển Đông, theo Business Insider.

Hà Phong

Từ Khóa: