Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có các cuộc họp cấp cao tại Trung Quốc ngày 30/9 trong bối cảnh Mỹ tìm cách thắt chặt kinh tế Triều Tiên nhằm buộc chính quyền Kim Jong Un từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, theo Reuters.

Triều Tiên đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ đối với chương trình tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. Trong bối cảnh này Trung Quốc sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự với Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đang tăng cường cắt giảm và thắt chặt nền kinh tế Triều Tiên thông qua nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Trước đó, Trung Quốc là một đối tác láng giềng chiếm tới 90% tỉ trọng ngoại thương của Triều Tiên.

Nhưng để đạt được thành công trong các thỏa thuận về các biện pháp ngoại giao giữa Mỹ với Trung Quốc về Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson phải giải quyết được một số vấn đề cơ bản, trong đó bao gồm việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cần phải nhìn nhận vũ khí hạt nhân là một trách nhiệm, chứ không phải là sức mạnh.

Chuyến tác của ông Tillerson đến Trung Quốc được cho là nhằm mở đường cho chuyến công du của Tổng thống Trump đến nước này vào tháng 11. Triều Tiên được cho là chủ đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của ông Trump ở châu Á.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tin rằng ông Kim không hề có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Một số quan chức Mỹ cho biết ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên, vì một sự sụp đổ chính trị xảy ra chắc chắn dẫn tới làn sóng tị nạn chạy sang các vùng Đông Bắc của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson(Ảnh: EVAN VUCCI / AP)

Các quan chức Mỹ từ chối cho biết thông tin về các kế hoạch hành động, nhưng cho rằng không có kế hoạch nào hứa hẹn ngăn chặn được cuộc phản công dữ dội của Triều Tiên.

Ông Tillerson cũng đã từng bày tỏ hy vọng về việc đối thoại với Triều Tiên. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã tìm cách đảm bảo với Bình Nhưỡng rằng Washington không có ý định lật đổ ông Kim Jong Un, dù Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên có những phát ngôn mang tính đe dọa.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự sụp đổ của một chế độ”, trợ lý ngoại trưởng, bà Susan Thornton cho biết.

Bà Susan Thornton (Ảnh: Youtube)

An Thanh