Trong ngày 11/9, nhiều nơi trên nước Mỹ đã đồng loạt diễn ra lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố từng gây chấn động lịch sử thế giới vào 17 năm trước.  

my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001. (Ảnh: AP)
my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 11/9 đã tới thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania, để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Sau vụ khủng bố làm chấn động cả thế giới ngày 11/9/2001, khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, Mỹ, đã bị phá hủy hoàn toàn. Tòa tháp đôi sụp đổ, những công trình gần đó cũng trở thành đống đổ nát. 17 năm sau, khu vực này được xây dựng lại, trung tâm kinh tế – tài chính của nước Mỹ có tên gọi mới là tòa Trung tâm Thương mại Một Thế giới (One World Trade Center).

Đúng 8h 46’ (giờ địa phương), hàng trăm người dân Mỹ đã có mặt tại trung tâm thương mại bắt đầu phút mặc niệm và tưởng nhớ đến các nạn nhân thiệt mạng khi tên của họ lần lượt được đọc lên.

my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Người dân Mỹ trầm mặc tại buổi lễ tưởng niệm. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania cùng nhiều quan chức đã tới dự lễ tưởng niệm tại cánh đồng ở thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania – nơi chiếc máy bay thứ 4 rơi xuống.

“Một phần trái tim của nước Mỹ được chôn cất dưới mặt đất này và cũng chính tại nơi đây, lòng quyết tâm sống cuộc sống của chúng ta lớn mạnh không ngừng với lòng biết và sự dũng cảm giống như những anh hùng trên chuyến bay số 93. Cánh đồng giờ đây đã trở thành tượng đài cho sự thách thức của nước Mỹ, và là thông điệp đến với thế giới rằng “nước Mỹ không bao giờ cúi đầu trước bạo tàn”, Tổng thống Trump phát biểu.

my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Tổng thống Trump và phu nhân cũng tới thăm công trình Tháp Tiếng nói mới khai trương tại khu vực Đài tưởng niệm chuyến bay số 93. (Ảnh: AP)
my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Công trình cao khoảng 30m và được gắn 40 chiếc chuông tượng trưng cho 40 hành khách và phi hành đoàn tử nạn vào ngày 11/9/2001. (Ảnh: AP)
my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới đặt vòng hoa trong lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc ở Washington. (Ảnh: Reuters)

Cũng tại Shanksville, Tổng thống Trump và phu nhân đã viếng thăm Đài tưởng niệm chuyến bay số 93 vừa khánh thành cuối tuần qua, đánh dấu 17 năm vụ khủng bố 11/9.

Nhiều hoạt động tưởng niệm cũng đồng loạt diễn ra tại Trung tâm thương mại thế giới, thành phố New York, Lầu Năm Góc – trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhiều năm đã trôi qua nhưng cả thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng vẫn không thể quên được những giờ phút kinh hoàng trong vụ tấn công đẫm máu ngày 11/9/2011.

my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Khu vực Đài Tưởng niệm Quốc gia được xây dựng trên nền tòa tháp đôi bị tấn công được hàng nghìn người dân Mỹ chọn là nơi tập trung và tưởng niệm các nạn nhân xấu số. (Ảnh: Reuters)
my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Ông chủ Nhà Trắng đã khẳng định quyết tâm trong việc xóa sổ mối đe dọa từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” này. (Ảnh: Reuters)
my tuong niem cac nan nhan vu khung bo 119
Quân nhân Mỹ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc. (Ảnh: Reuters)

Vào 8h 46’ đến 10h 3’ ngày 11/9 của 17 năm trước, 19 tên khủng bố thuộc nhóm al-Qaeda đã khống chế và cướp 4 máy bay dân dụng Mỹ. Theo đó, 2 máy bay đã lần lượt đâm vào tòa tháp phía Bắc và phía Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Máy bay thứ 3 đâm vào Lầu Năm Góc, phá hủy một phần mặt phía tây tòa nhà. Chiếc thứ 4 suýt trở thành “vũ khí hủy diệt” Washington nhưng đã được phi hành đoàn và các hành khách cố gắng ngăn chặn. Tuy nhiên, 40 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều tử nạn.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)