Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley vào tối Chủ Nhật (24/12) đã tuyên bố gói cắt giảm lịch sử về ngân sách hoạt động trong hai năm của tổ chức toàn cầu này.

Theo kế hoạch này, bà Haley cho biết Mỹ sẽ cắt giảm 285 triệu USD tài trợ cho LHQ cho năm tài chính 2018-2019, theo Fox News.

“Sự không hiệu quả và bội chi của Liên Hợp Quốc được biết đến nhiều”, bà Haley nói. “Chúng tôi sẽ không còn để cho sự hào phóng của người Mỹ bị lợi dụng hoặc không được kiểm soát.”

Hoa Kỳ chi trả khoảng 22 phần trăm ngân sách của LHQ, tương đương khoảng 3,3 tỷ đô la và 28 phần trăm cho nỗ lực gìn giữ hòa bình.

Tuyên bố của bà Haley được đưa ra sau khi LHQ bỏ phiếu lên án Hoa Kỳ về việc Tổng thống Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết này, được ủng hộ bởi các quốc gia có hồ sơ dài về những vi phạm nhân quyền cực đoan, và đã được thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 128-9 vào ngày 21/12, theo Breibart.

Bà Haley đáp trả nghị quyết bằng việc đe dọa cắt giảm nguồn tài trợ của Mỹ ở LHQ.

“Hoa Kỳ sẽ nhớ ngày này, trong đó chúng tôi đã bị tấn công ở Đại hội đồng LHQ vì hành động thực thi quyền lợi của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”, bà Haley nói với Đại hội đồng LHQ ở thành phố New York.”

“Chúng tôi sẽ nhớ điều này khi mà chúng tôi được kêu gọi một lần nữa đóng góp nhiều nhất thế giới vào Liên Hợp Quốc và chúng ta sẽ nhớ điều này khi mà nhiều quốc gia kêu gọi chúng tôi, như họ vẫn thường làm, phải chi trả nhiều hơn và sử dụng ảnh hưởng của chúng tôi cho lợi ích của họ.”

Ngân sách của LHQ được phân chia thành các giai đoạn hai năm, bắt đầu vào tháng Giêng của một năm chẵn. Trước khi bà Haley ra tuyên bố, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề xuất gói ngân sách của LHQ là 5,4 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với ngân sách 2016-2017.

Thanh Hoa