Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Bên cạnh số lượng lớn tên lửa tham gia chiến dịch tấn công chớp nhoáng này còn có sự xuất hiện của hàng loạt máy bay không người lái.

Tướng Dunford cho hay Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này. Tuy nhiên, Washington đã sử dụng các kênh giảm căng thẳng thông thường liên quan đến vấn đề không phận.

Phát biểu trước phóng viên ngày 14/4, Tướng Joseph Dunford cho biết: “Làn sóng không kích đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn”.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng nhấn mạnh đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định đã sử dụng hơn 100 tên lửa hành trình cho chiến dịch không kích Syria đầu tiên này.

Theo ông Mattis, có 3 mục tiêu tại Syria đã bị không kích bao gồm cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus, kho chứa ở phía tây tỉnh Homs mà họ tin là nơi cất giấu bí mật các loại hóa chất và chất độc thần kinh sarin và một kho chứa hóa chất đồng thời cũng là “chốt chỉ huy quan trọng”.

Song, Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ có bao nhiêu tên lửa hành trình của Mỹ bắn trúng mục tiêu.

“Tới thời điểm hiện nay, đây là vụ phóng duy nhất và tôi tin nó đã đủ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ”, RT dẫn lời ông Mattis phát biểu tại Lầu Năm Góc.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh những vụ tấn công tiếp theo nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Assad “sẽ được triển khai nếu như vũ khí hóa học còn tiếp tục được sử dụng”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mattis cho biết Mỹ vẫn chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại trong cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào các mục tiêu ở Syria.

Trước đó, sáng 14/4 theo giờ địa phương, các hãng truyền thông khu vực và quốc tế đưa tin thủ đô Damascus của Syria đang chìm trong khói lửa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công nước này. Theo Reuters, sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào Syria.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Nguyễn Trang