Cảnh sát ở Nepal đã bắt giữ 122 người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc trong vụ trấn áp tội phạm nước ngoài lớn nhất nhập cảnh nước này bằng thị thực du lịch, các quan chức cho biết hôm thứ Ba (24/12), theo Reuters.

Nepal bắt giữ 122 nghi phạm Trung Quốc gian lận ngân hàng
Những người đàn ông Trung Quốc bị bắt giữ che mặt khi họ bước vào một đồn cảnh sát ở Kathmandu, Nepal ngày 24/12/2019 (ảnh Reuters/Navesh Chitrakar).

Cảnh sát trưởng thủ đô Kathmandu cho biết các nghi phạm đã bị vây bắt trong các cuộc đột kích hôm thứ Hai (23/12) sau thông tin cho biết họ đang tham gia vào các hoạt động đáng ngờ.

Cảnh sát trưởng Uttam Subedi cho biết nhóm người Trung Quốc này bị nghi ngờ là tội phạm mạng với âm mưu hack vào các máy rút tiền ngân hàng; họ đang bị tạm giữ trong các đồn cảnh sát khác nhau trong khi hộ chiếu và máy tính xách tay đã bị cảnh sát thu giữ. 

“Đây là lần đầu tiên có rất nhiều người nước ngoài bị bắt giữ vì nghi ngờ có hoạt động tội phạm”, ông nói.

Người Trung Quốc thường xuyên bị bắt giữ ở các nước châu Á vì nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp khác nhau, thông thường liên quan đến hoạt động lừa đảo ở Trung Quốc. 

Tuần trước, giới chức Philippines đã bắt giữ 342 công nhân Trung Quốc trong một cuộc đột kích vào một cơ sở đánh bạc không được cấp phép. Tháng 9, cảnh sát đã bắt giữ năm công dân Trung Quốc với tội danh ăn cắp tiền bằng cách hack vào máy rút tiền ngân hàng. Năm nay, các công dân Trung Quốc cũng bị bắt vì tội danh nhập lậu vàng.

Theo dữ liệu của Ủy ban Du lịch Nepal, có hơn 134.000 khách du lịch Trung Quốc đến thăm Nepal trong khoảng từ tháng 1 – 10 năm 2019, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái.