Triều Tiên và Mỹ đều khẳng định vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng Nga không công nhận điều này.

Ngày 6/7, Nga phản đối Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vì cho rằng vụ thử nghiệm không phải là tên lửa ICBM, theo Reuters.

Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết họ đã đề xuất sửa đổi bản dự thảo lên án Triều Tiên của Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ liệu Hoa Kỳ có tiếp tục đàm phán với Nga để đạt được nhất trí về dự thảo hay không. Các tuyên bố của Hội đồng Bảo an phải được tất cả 15 thành viên nhất trí.

Sự phản kháng của Nga về việc xác định quả tên lửa không ngăn cản được quyết tâm của Washington nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết ngày 5/7 rằng bà sẽ đề xuất các biện pháp mới trong những ngày tới.

Moscow cho biết họ tin rằng Bình Nhưỡng đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung vào ngày 4/7, còn Trung Quốc vẫn chưa định dạng loại tên lửa này. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và Mỹ cho biết điều này có thể là sự thật.

Phái đoàn Nga cho biết trong một email gửi các đồng nghiệp tại Hội đồng Bảo an: “Căn cứ trên là dựa trên đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, chúng tôi không thể xác nhận tên lửa này có thể được phân loại là ICBM hay không”.

Một ngày trước đó, Đại sứ Mỹ Haley đã nói với Hội đồng Bảo an rằng: “Nếu các vị cần bất kỳ thông tin tình báo nào cho biết phần còn lại của thế giới nhìn nhận đây là một ICBM, tôi rất vui được cung cấp những thông tin đó”.

Bà nói thêm rằng: “Cộng đồng quốc tế có thể cắt đứt các nguồn tiền tệ lớn cho chế độ Triều Tiên. Chúng ta có thể hạn chế nguồn cung cấp dầu cho quân đội và các chương trình vũ khí của họ. Chúng ta có thể gia tăng các hạn chế về hàng không và hàng hải. Chúng ta có thể buộc các quan chức cấp cao của chế độ này phải chịu trách nhiệm”.

Moscow có xu hướng phản đối các đề xuất trừng phạt của Washington tại Hội đồng Bảo an. Nga và Trung Quốc có quan hệ ngoại giao gần gũi nhất với Triều Tiên ngay từ khi thành lập quốc gia này với sự cầm quyền của ông Kim II Sung, ông nội của lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un.

Thu Phương

Xem thêm: