Hạ nghị sĩ Louie Gohmert nói rằng ông đã khỏi Covid-19, và đang có kế hoạch hiến huyết tương của mình, theo Washington Examiner ngày 15/8.

Ông Gohmert có kết quả dương tính với virus corona vào ngày 29/7 khi xét nghiệm tại Nhà Trắng trước chuyến đi đã được lên kế hoạch ​​với Tổng thống Trump.

Ông Gohmert đã lái xe đến Texas để tự cách ly và trải qua nhiều ngày với các triệu chứng nhẹ của Covid-19, nhưng hiện đã khỏi bệnh.

Ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính và dương tính với kháng thể virus corona. Ông Gohmert nói rằng ông sẽ hiến tặng huyết tương để giúp những người khác có thể phục hồi sau khi nhiễm virus.

Nghị sĩ Gohmert nói với Washington Examiner về quá trình điều trị của mình: “Tôi đã trải qua một vài ngày tồi tệ, nhưng tôi bắt đầu dùng hydroxychloroquine, [Zithromax] và kẽm, cùng với vitamin D3 và C”, ông nói. “Và tôi đã dùng phun sương steroid trong vài ngày để giúp bao phủ các phế nang trong phổi và bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của virus”.

Sau đó, ông nói thêm: “Tôi cảm thấy tiếc cho những bệnh nhân mà bác sĩ của họ thậm chí còn không được phép xem xét phác đồ hydroxychloroquine. Đó là một sự xấu hổ thực sự”.

Hydroxychloroquine không được FDA Mỹ chấp thuận như một phương pháp điều trị Covid-19, mặc dù Tổng thống Trump đã từng khuyến nghị sử dụng.

New York Post đưa tin, nghị sĩ Karen Whitsett cũng xác nhận rằng chính hydroxychloroquine đã cứu mạng bà.

Bà Whitsett cho biết bà cũng gặp khó khăn để có được loại thuốc này, vì bang của bà đặt ra những hạn chế đối với hydroxychloroquine.

“Nếu Tổng thống Trump không đề cập đến loại thuốc đó, thì không phải ai cũng có thể tiếp cận được với nó lúc này”.

Tổng thống Trump đã chúc mừng bà Whitsett trong một bài đăng trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump.

Theo một nhóm các bác sĩ Mỹ, hydroxychloroquine  – một loại thuốc trị sốt rét và lupus – đã giúp hơn 90% bệnh nhân Covid-19 cải thiện tình trạng. Mới đây, tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng), một chuyên gia về virus học Trung Quốc đã trốn sang Mỹ, đã tiết lộ rằng các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh đang dùng thuốc này như một biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, các mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter đã kiểm duyệt các phát ngôn của Tổng thống Trump và những người đã cố gắng lên tiếng rằng hydroxychloroquine có thể giúp điều trị Covid-19, vì họ cho rằng “vẫn chưa có cách chữa khỏi virus”.

Fox News đưa tin, vào ngày 28/7, Twitter đã xóa một video mà ông Trump đăng tải nói về các bác sĩ thông báo đã điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng hydroxychloroquine. Một đại diện của Twitter giải thích video này vi phạm chính sách thông tin về virus corona. Facebook sau đó cũng có động thái kiểm duyệt tương tự.