Theo một nghiên cứu mới từ Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia, kế hoạch tăng thuế lớn của Tổng thống Joe Biden sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất một triệu việc làm chỉ trong 2 năm ngắn ngủi.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà kinh tế tại Đại học Rice ở Texas. Nghiên cứu này phát hiện rằng, nếu Quốc hội phê chuẩn đề nghị của chính quyền Biden nâng tỷ lệ thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế thu nhập vốn đối với người giàu và các biện pháp khác thì hậu quả là nền kinh tế sẽ bị tàn phá.

Các nhà kinh tế kết luận: “Tổng số việc làm, tính theo số giờ làm việc, ban đầu sẽ giảm 0,7% trước [quá trình] điều chỉnh. Việc giảm số giờ làm tương đương với một triệu công việc toàn thời gian sẽ sụt giảm vào năm 2023. Những công việc đó vẫn sẽ biến mất vào năm 2026 trước khi [quá trình này] ổn định.”

The Blaze nhận định, Kế hoạch cơ sở hạ tầng của TT Biden – phần lớn không chi trả cho đường cao tốc, cầu đường mà là tài trợ cho các sáng kiến ​​cấp tiến như nghiên cứu khí hậu, giáo dục và năng lượng xanh. Những sáng kiến này dự kiến ​​sẽ tiêu tốn hơn 2 nghìn tỷ USD. Để chi trả cho kế hoạch cấp tiến này, chính quyền Biden đã đề xuất mức tăng thuế lớn nhất trong gần 30 năm qua.

Chính quyền TT Trump đã hạ mức thuế suất thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Động thái này nhằm mang lại cho nước Mỹ lợi thế cạnh tranh toàn cầu và ngăn cản các doanh nghiệp Mỹ chuyển địa điểm ra nước ngoài để tìm kiếm mức thuế suất thấp hơn.

Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia cho biết mức thuế suất doanh nghiệp 28% mà ông Biden đề xuất sẽ khiến nước Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh này.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia Jay Timmons cho biết “Nghiên cứu này cho chúng ta biết một cách định tính những gì mà các nhà sản xuất khắp nước Mỹ sẽ nói với bạn một cách định lượng: Tăng gánh nặng thuế lên các công ty ở Mỹ đồng nghĩa với việc ít việc làm ở Mỹ hơn. Chính xác là, một triệu việc làm sẽ biến mất trong hai năm đầu tiên”.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin cũng đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ áp thuế doanh nghiệp quá cao của chính quyền Biden.

Từ Khóa: