Một lính Triều Tiên đã xuất hiện ngay sau lưng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong khi ông đến thăm khu vực biên giới Nam – Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ đang đứng chụp hình trong tòa nhà ở khu vực phi quân sự Nam – Bắc Triều Tiên vào ngày 17/3. Lúc đó sau lưng ông xuất hiện một lính Triều Tiên cũng đang chụp ảnh ông từ ngoài cửa sổ.

(Ảnh: Twitter/Bradd Jaffy)

Trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Thủ tướng Hàn Quốc, ông Tillerson đã đến khu vực phi quân sự để gặp chỉ huy của 28.000 quân Mỹ đóng quân ở miền Nam Hàn Quốc.

Qua giới tuyến phân cách, những người lính canh Triều Tiên có thể nhìn thấy rõ ràng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cách họ chỉ vài bước chân.


Lính Triều Tiên quan sát Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến thăm khu phi quân sự (Ảnh chụp màn hình)

Khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm là ranh giới phân chia giữa 2 miền Triều Tiên, nơi không được tiến hành các hoạt động quân sự. Khu vực này nằm ở vĩ tuyến 38 được ký kết sau nội chiến Triều Tiên năm 1953.

Hai miền Nam – Bắc Triều Tiên cùng lùi 2km tạo ra vùng phi quân sự rộng 4km, dài 256km. Ở đây có các làng mạc, dân cư và quân đội. Đây được coi là khu vực phi quân sự lớn nhất trên thế giới.


(Ảnh: Wikimedia Commons)

Tại Bàn Môn Điếm, địa bàn căng thẳng nhất khu vực An ninh chung, nơi binh lính 2 miền thường xuyên giáp mặt nhau suốt 24h mỗi ngày. Vì vậy các chuyến thăm của quan chức đến khu vực này cũng sẽ đối mặt với tình huống này.


Có chỗ đường biên giới giữa 2 nước chỉ là một vạch ngăn nhỏ. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Khu vực này có binh lính Mỹ hỗ trợ cho quân đội Hàn Quốc. Vì vậy các quan chức Mỹ thường đến đây thăm trong các chuyến công du Hàn Quốc.

Chủ đề Triều Tiên trong chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 17/3, tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Mỹ đã hết kiên nhẫn với Triều Tiên. Ông nói: “Tôi xin được nói rõ ràng: chiến lược kiên nhẫn với Triều Tiên đã chấm dứt và chúng tôi đang tìm kiếm một loạt các biện pháp an ninh và ngoại giao mới. Tất cả các phương án đều đã được thảo luận”, theo Reuters.

Tuy nhiên khi sang thăm Trung Quốc vào ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của nước này lại đề nghị Mỹ tiếp cận vấn đề Triều Tiên bằng “cái đầu lạnh”.

Ông Vương Nghị nói: “Cho dù điều gì xảy ra, chúng ta phải cam kết dùng các biện pháp ngoại giao để tìm kiếm giải pháp hòa bình. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên, bao gồm những người bạn Mỹ của chúng tôi, có thể giải quyết tình hình bằng cách toàn diện và có quyết định sáng suốt”.

Dương Minh

Xem thêm: