Hàng trăm người biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông, cùng những người ủng hộ họ, đã tập trung bên ngoài một nhà hàng để ăn tối chào đón Giáng sinh trong không khí đầm ấm, và theo một cách độc đáo: khay đựng và đĩa đồ ăn hoàn toàn bằng giấy.

“Người Hồng Kông ở lễ Giáng sinh năm nay thể hiện sự đoàn kết hơn những năm trước đây”, anh Glory, 31 tuổi, chủ nhà hàng Kwong Wing Catering nhận xét, và cho biết thêm rằng nhà hàng của anh đã giúp người biểu tình đón giáng sinh bằng các món mì, gà rán, mì ống đựng trong các khay giấy bạc.

“Thật ra năm nay không có không khí Giáng sinh, nhưng có một cảm giác đoàn kết mạnh mẽ”, anh Glory nói.

Reuters cho hay, tất cả các món ăn trong buổi tối 25/12 đều miễn phí, nhà hàng và một số mạnh thường quân đã chịu toàn bộ chi phí cho buổi tiệc Giáng sinh đặc biệt này.

Hai nữ sinh viên Jeanette và Yoyo nói với phóng viên Reuters rằng họ thường dành kỳ nghỉ Giáng sinh bên gia đình, nhưng năm nay họ đã quyết định chung vui lễ với những người cùng chí hướng. Cả Jeanette và Yoyo tiết lộ rằng họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa kể từ mùa hè.

“Bây giờ chúng tôi là một gia đình”, Jeanette nói và nhìn một lượt xung quanh những người biểu tình đang dùng bữa tối. “Chúng tôi ở đây bởi vì chúng tôi muốn ủng hộ nhà hàng này, vì họ đã hỗ trợ rất nhiều những bạn trẻ và người biểu tình ở tuyến đầu”.

Kwong Wing Catering là một trong rất nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông. Một trong những đầu bếp của Kwong Wing Catering, người được sắp lịch nấu bữa ăn thiết đãi người biểu tình tối 25/12, đã từng tham gia cung cấp suất ăn cho những sinh viên đấu tranh yêu cầu dân chủ tại Đại học Bách khoa vào tháng 11. Tuy nhiên, người đầu bếp này đã bị cảnh sát bắt giữ vào đầu tuần này trong một cuộc biểu tình, và hiện chưa rõ lý do vì sao anh lại bị lực lượng an ninh Hồng Kông đối xử như vậy.

Ivan, một sinh viên đại học 20 tuổi, cho biết anh đã đợi một tiếng rưỡi để nhận được suất ăn nóng hổi của mình trong buổi tiệc Giáng sinh thú vị này.

“Tôi cảm thấy ấm lòng vì có những người nấu ăn cho chúng tôi”, Ivan nói, và cho biết thêm cảm tưởng rằng Hồng Kông vẫn có một bầu không khí “lễ hội” bất chấp việc người biểu tình và cảnh sát có đụng độ. “Tôi mới bị trúng hơi cay [của cảnh sát] hôm qua, vì thế tôi thấy bữa tối này thật đặc biệt”.