Các tổ chức giả mạo đã cung cấp thư mời cho 5.000 người Trung Quốc, để giúp họ có giấy tờ du lịch ngắn ngày vào Đài Loan, theo Taiwan News, trích dẫn các báo cáo hôm thứ Tư (11/12).

Thông tấn xã Trung ương CNA đưa tin, các công tố viên đã rà soát 5 địa điểm và thẩm vấn 10 người vào chiều 11/12, trong một cuộc điều tra về khả năng có một âm mưu liên quan đến 20 công ty du lịch.

Nghi phạm chính, gọi là Huang, được cho là đã kiếm được hơn 10 triệu Đài tệ (khoảng 328.000 đô la Mỹ) từ loại hình này.

Các công ty du lịch Trung Quốc và Đài Loan cung cấp dữ liệu khách hàng cho các tổ chức “trên giấy tờ” này, sau đó những tổ chức này viết thư mời giúp công dân Trung Quốc được phép đến Đài Loan dưới hình thức các chuyến thăm ngắn ngày theo diện chuyên gia.

Các cơ quan du lịch đã trả 2.000 Đài tệ mỗi người cho các tổ chức này, theo báo cáo của CNA.

Trong số 5.000 người Trung Quốc được cho là đã sử dụng cách này để vào Đài Loan trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2018, có một số lượng đáng kể là các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Cũng theo CNA, do quy mô số vụ nhập cảnh bất hợp pháp trong vụ việc, cuộc điều tra sẽ cần đáng kể thời gian và nhân sự. Trọng tâm cuộc điều tra sẽ là xem du khách Trung Quốc đến Đài Loan vì du lịch hay vì một động cơ nào khác.