Trung Quốc không ngừng Hán hoá Tân Cương, gần đây, báo Anh xác nhận có 2 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương với hơn 500 năm lịch sử, đã biến mất khỏi hình ảnh vệ tinh vào năm 2018. Một học giả khác phát hiện có thêm 3 nhà thờ khác ở Tân Cương không xuất hiện trên hình ảnh vệ tinh, theo NTD.

Trích dẫn khảo sát độc lập của “Bellingcat” Anh vào ngày 5/4, từ những hình ảnh vệ tinh Google do du học sinh Trung Quốc, Chương Văn Thiều (Shawn Zhang) cung cấp, và hệ thống hình ảnh vệ tinh của công ty “Planet Labs” Hoa Kỳ, họ phát hiện cổng vào Nhà thờ Hồi giáo Keriya Aitika và một khu kiến trúc nhỏ liền kề ở quận Yutian, Tân Cương, từ ngày 19 – 20/3/2018, đã biến mất khỏi hình ảnh vệ tinh, tờ Deutsche Welle của Đức đưa tin.

Bài báo trên Deutsche Welle. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, Bellingcat đã tìm kiếm Nhà thờ Hồi giáo Kargilik hơn 500 năm tuổi ở thành phố Hotan, Tân Cương, bằng cách so sánh các hình ảnh vệ tinh của Google Earth và Planet Labs, phát hiện, khoảng thời gian từ ngày 29/11 đến ngày 21/12/2018, cổng vào và phần lớn kiến trúc nhà thờ này đã bị dỡ bỏ.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||855b4b0ff__

Ad will display in 09 seconds

Các học giả khác chuyên nghiên cứu vấn đề Tân Cương cũng qua hình ảnh vệ tinh phát hiện được 3 nhà thờ Hồi giáo khác ở khu vực này bị nghi ngờ cấu trúc bị hư hại, và trên hình ảnh vệ tinh không còn thấy những nhà thờ này. 

NTD đưa tin, kể từ khi Bắc Kinh áp dụng chính sách Hán hoá ở Tân Cương, ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa, phong tục và đời sống bộ phận dân tộc thiểu số ở đây ngày càng mai một. Theo thống kê, có khoảng 1.200 trại cải tạo giáo dục Hán hoá, đang bắt giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Hình ảnh của Chương Văn Thiều (Shawn Zhang) cung cấp. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Nhiều người Duy Ngô Nhĩ, người Mỹ, người Canada và người Úc, đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt sự áp bức đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo.

Khu tự trị Tân Cương là quê hương của 13 triệu người Duy Ngô Nhĩ, trong đó nhóm Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ chiếm khoảng 45 % dân số tai khu vực, họ từ lâu đã buộc tội chính quyền Bắc Kinh phân biệt đối xử về văn hóa, tôn giáo và kinh tế.

Hình ảnh ba nhà thờ khác ở Tân Cương mất dấu trên hình ảnh vệ tinh. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Hôm 6/4 ở Washington, hàng trăm người đã tập trung để phản đối Trung Quốc lạm dụng nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ có hành động chống lại Bắc Kinh, Anadolu Agency đưa tin.

Ông Halmurat Harri, Chủ tịch Tổ chức quốc tế Viện trợ Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Aid) cho biết, “Trung Quốc đã sử dụng cái gọi là “chống khủng bố” để hành hạ người Duy Ngô Nhĩ” và rằng “Nó làm sâu sắc thêm sự cừu hận dân tộc và đẩy một số người đến chủ nghĩa cực đoan”.

Vân Du