Nhiều kênh truyền thông Hoa Kỳ đã đăng tải một câu chuyện tương tự với những trích dẫn giả mạo được cho là của cựu Tổng thống Donald Trump, theo một đoạn ghi âm cuộc gọi của ông Trump với Frances Watson, điều tra viên trưởng của văn phòng Thư ký Georgia.

Washington Post lần đầu tiên báo cáo những trích dẫn sai thông qua một nguồn ẩn danh vào tháng Giêng và nói rằng ông Trump đã thúc giục Watson “tìm ra kẻ gian lận”, nói thêm rằng bà sẽ là một “anh hùng quốc gia”. Washington Post đã cập nhật bài báo của mình với một bản chỉnh sửa dài vào ngày 11/ 3 sau khi một đoạn ghi âm cuộc điện thoại không tiết lộ những trích dẫn như vậy từ Trump.

Trong đoạn băng ghi âm, cựu Tống thống Trump nói rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 và thúc đẩy Watson xem xét các lá phiếu ở quận Fulton, tiểu bang Georgia, vì ông tin rằng có “sự không trung thực” đang diễn ra ở đó. Cựu tổng thống cũng nói với Watson rằng bà ấy có “công việc quan trọng nhất quốc gia vào lúc này” – không phải như Washington Post tuyên bố, rằng bà sẽ là một “anh hùng quốc gia” nếu phát hiện ra gian lận.

Nhiều kênh truyền thông nhanh chóng theo sau báo cáo của Washington Post, trích dẫn cả tờ báo và nguồn ẩn danh làm bằng chứng. CNN đã đăng một bài báo về cuộc điện đàm tuyên bố “Trump đã gây áp lực buộc nhà điều tra bầu cử Georgia phải ‘tìm ra kẻ gian lận’ trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Các kênh truyền thông khác đưa cùng câu chuyện vẫn chưa đưa ra bất kỳ chỉnh sửa nào. Ví dụ, Vox  đã trích dẫn báo cáo của Washington Post với các nội dung sai.

Cả ABC News và NBC News cũng đăng các trích dẫn bịa đặt về lời của ông Trump. 

Sau khi là tờ báo đầu tiên đưa tin về các báo giá giả mạo, Washington Post dường như cũng là tờ báo đầu tiên đưa ra lời đính chính. Sự điều chỉnh diễn ra cùng ngày với bài báo của The Wall Street Journal, lần đầu tiên công bố đoạn ghi âm cuộc điện thoại của ông Trump với Watson.