Lễ hội hóa trang ở Brazil có nghĩa là bùng nổ trong âm thanh, màu sắc và vui nhộn. Bất cứ ai đã xem trực tiếp, hoặc nhìn thấy trên truyền hình, đều công nhận điều này là đúng. Tuy nhiên, có một vài khía cạnh khủng khiếp của lễ hội dân gian lớn và đầy màu sắc này hiếm khi được nói đến.

Mỗi năm, các cuộc diễu hành thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để chiêm ngưỡng những màn trình diễn, sự hoa mỹ, và sang trọng của trang phục. Tuy nhiên, rất ít người tự hỏi tất cả các lông chim và bộ lông trang trí cho các vũ công thực sự đến từ đâu. Hầu hết các vật liệu đắt tiền này đến từ các loài chim như chim trĩ, chim công, ngỗng, hay đà điểu.Chúng được khai thác từ một ngành công nghiệp thiếu nhân đạo.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: nguoiduatin.vn)

Những con chim được bắt xa nơi tổ chức. Nhiều trong số chúng sống tại các quốc gia như Nam Phi, Trung Quốc và Ấn Độ. Brazil là một trong những quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới về lông chim – và đó là để dùng cho lễ hội hóa trang.

Để nhổ lông chim, người ta làm như sau: Họ nắm cổ chim nhấc lên trong khi chân của chúng bị buộc lại, và sau đó lông được nhổ từng cái một. Quá trình này khiến con vật vô cùng đau đớn và chỗ da bị nhổ lông có thể bị viêm nhiễm nghiêm trọng trong khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Cũng có nhiều con chết vì bị gãy xương trong quá trình giẫy dụa lúc nhổ lông. Giống đà điểu, có thể sống khoảng 40 năm, phải chịu đựng sự tàn bạo này mỗi năm. Lông vũ của tất cả những con vật này là một mỏ vàng thật sự. Ví như một chiếc lông chim trĩ, có thể có giá lên đến 30 USD.

30 USD cho chỉ một chiếc lông: Sự thật đằng sau lễ hội hóa trang hoa lệ tại Brazil
(Ảnh: Direitos dos Animais)

Để ngăn chặn sự ngược đãi động vật này, một bản kiến nghị trực tuyến đã được thực hiện trên diễn đàn “Change.org”. Nó nhằm mục đích thu thập chữ ký để chấm dứt việc sử dụng lông vũ và chùm lông động vật trong cuộc diễu hành Carnival.

Kiến nghị này sẽ được gửi tới các nhà lãnh đạo tại Leagues ở Rio de Janeiro (Jorge Castanheira) và Sao Paulo (Paulo Sérgio Ferreira), những người có liên quan trong việc tổ chức buổi lễ. Các văn bản kiến ​​nghị yêu cầu tất cả những người tham gia vào lễ hội nâng cao nhận thức về việc khai thác lông chim và điều trị bệnh gây ra đau đớn cho những con vật này. Văn bản cũng gợi ý thay lông tự nhiên bằng lông tổng hợp để làm cho lễ hội trình diễn đạo đức hơn.

30 USD cho chỉ một chiếc lông: Sự thật đằng sau lễ hội hóa trang hoa lệ tại Brazil
(Ảnh: Occupy for Animals)

Kiến nghị này đã thu thập được hơn 70.000 chữ ký. Văn bản viết: “Nếu con người chúng ta muốn được tôn trọng, thì chúng ta nên bắt đầu thể hiện sự tôn trọng nhiều hơn đối với động vật mà không có cách nào để bảo vệ mình khỏi sự tàn ác của con người.” Kiến nghị tiếp tục kêu gọi: “Một lễ hội hóa trang đạo đức hơn – công bằng hơn và vui vẻ hơn“.

Nội dung thỉnh nguyện:

“Các con vật này chịu đau khổ và bị bóc lột theo cái cách mà chúng ta cho là không cần thiết. Cũng như con người chúng ta cần phải giữ gìn cơ thể và da, những con vật này, cũng có một bộ phận không tách rời của cơ thể tự nhiên của chúng là da và lông. Nếu con người chúng ta muốn được tôn trọng, thì chúng ta nên bắt đầu thể hiện sự tôn trọng nhiều hơn đối với động vật mà không có cách nào để bảo vệ mình khỏi sự tàn ác của con người. Chúng tôi là người bảo vệ quyền động vật và do đó, chúng tôi rất nhạy cảm với những đau đớn của chúng.

30 USD cho chỉ một chiếc lông: Sự thật đằng sau lễ hội hóa trang hoa lệ tại Brazil
(Ảnh: Direitos dos Animais)

Chúng tôi hiểu rằng đối với nhiều người, không có gì sai đối với các hành động này, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng đó là có, bởi vì ở đâu có khổ sở, đau đớn, và bóc lột, ở đó có sự thiếu ý thức của con người. Đây là thời gian chấm dứt sử dụng và lạm dụng động vật và thay vào đó hãy để chúng sống một cách tự nhiên. Nếu chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải gieo mầm hòa bình, và xuất phát từ việc thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả mọi thứ và tất cả mọi người.

Hãy thay lông tự nhiên bằng lông tổng hợp, để không gây đau, không lạm dụng và tạo ra một lễ hội Carnival đạo đức hơn, vui tươi hơn. Các hiệp hội chỉ có thể được hưởng lợi bởi vì không bị nói về sinh thái, môi trường, rác thải, và các chủ đề liên quan. Vì vậy, sử dụng lông nhân tạo sẽ là một bước tiến lớn trong trình diễn mà cả thế giới phải chiêm ngưỡng.

Chúng ta hãy nhận thức rõ hơn và có sự tôn trọng nhiều hơn đối với động vật. Hòa bình, yêu thương và tôn trọng bắt đầu với chúng ta!”

Theo Hefty
Thu Phương biên dịch

Xem thêm: