Theo BBC, hôm thứ Sáu (4/12), cựu lãnh đạo quân đội của Myanmar, tướng Than Shwe được xem như kẻ thù cũ của bà Aung San Suu Kyi, đã gọi bà Suu Kyi là “nhà lãnh đạo tương lai” của đất nước và cam kết ủng hộ bà.

Tướng Than Shwe, 82 tuổi, người lãnh đạo chính quyền quân đội Myanmar trong hai thập kỷ cho đến khi ông từ nhiệm năm 2011, được xem vẫn còn ảnh hưởng rất lớn tại Myanmar.

Cháu nội của tướng Than Shwe, ông Nay Shwe Thway Aung, người đóng vai hòa giải đã tiết lộ về cuộc gặp bí mật giữa hai người.

Ông này nói rằng cuộc nói chuyện giữa hai cựu kình địch kéo dài 2,5 giờ đồng hồ.

Ông Nay Shwe dẫn lời tướng Than Shwe nói rằng: “Sự thật là bà ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo tương lai của đất nước”, và “Tôi sẽ ủng hộ bà hết sức mình”.

Mới chỉ cách nay 5 năm, tướng Than Shwe là người từng ra lệnh quản thúc tại gia bà Aung San Suu Kyi trong suốt nhiều năm liền.

Bà Aung San Suu Kyi, 70 tuổi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà (NLD) giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười, cuộc bầu cử tự do đầu tiên tổ chức tại Myanmar trong 25 năm qua.

Phát ngôn viên Liên Minh Quốc gia vì Dân chủ, Win Myint xác nhận tin về cuộc gặp trên.

Đây là lần đầu tiên bà Aung San Suu Kyi và tướng Than Shwe đã có một cuộc tiếp xúc kể từ năm 2003. Trong tuần qua, bà Aung San Suu Kyi cũng đã hội kiến Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo quân đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao quyền lực trong ôn hòa.

Theo hiến pháp Myanmar hiện tại do quân đội soạn thảo thì cấm bà Suu Kyi trở thành tổng thống vì có con và chồng mang quốc tịch nước ngoài.

Bà từng nói với phóng viên BBC rằng điều này sẽ không ngăn được bà ra mọi quyết định dưới cương vị lãnh đạo đảng cầm quyền.

Minh Trí tổng hợp